แอมเนสตี้เรียกร้องปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังภายใต้ข้อหา 112

9 กันยายน 2557

Amnesty International Thailand

ภาพถ่ายจาก: บีบีซีไทย

นายรูเพิร์ท แอบบอต ผู้ช่วยผู้อำนวยการโครงการด้านเอเชียแปซิฟิกของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล บอกกับบีบีซีไทย ถึงกรณีที่ศาลมีคำสั่งให้ฝากขังนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม และ น.ส.ภรณ์ทิพย์ มั่นคง ผู้ต้องหาคดี 112 จากการแสดงละครเวทีเรื่องเจ้าสาวหมาป่าต่อไป หลังจากที่พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขังในผลัดที่สามว่า ตั้งแต่ที่ คสช.ยึดอำนาจ  ได้มีการกล่าวหาและดำเนินคดีกับประชาชนด้วยข้อหาหมิ่นสถาบันภายใต้มาตรา 112 ของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาในจำนวนมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน 

ทั้งยังมีการปฏิเสธเรื่อยมาไม่ให้ประกันตัวผู้ที่ถูกจับกุมคุมขังและนักโทษคดี 112 จนดูเหมือนว่านี่เป็นมาตรการเลือกปฏิบัติและลงโทษด้วย  ทางการไทยควรจะถอนข้อกล่าวหาบุคคลใด ๆ ก็ตามที่ถูกดำเนินการดังกล่าวเพียงเพราะใช้เสรีภาพในการแสดงออกของพวกเขา รวมทั้งปล่อยตัวคนที่ถูกคุมขังภายใต้ข้อกล่าวหาที่ว่านั้นโดยทันทีและอย่างไม่มีเงื่อนไข

ทั้งนี้ มารดาของนายปติวัฒน์ บอกกับบีบีซีไทยว่าได้ส่งหนังสือถึงแอมเนสตี้ฯ เพื่อขอความช่วยเหลือบุตรชาย

นอกจากกรณีนี้แล้ว ก่อนหน้านี้ แอมเนสตี้ฯ ยังได้ติดต่อพูดคุยกับ น.ส.กริชสุดา  คุณะแสน ที่ออกมาระบุว่าถูกเจ้าหน้าที่ทหารที่คุมตัวทำร้าย

อนึ่ง ในวันที่ 11 กันยายนนี้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล เตรียมออกรายงานเกี่ยวกับเรื่องสิทธิมนุษยชนในไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออกและการรวมตัวกัน หลังการรัฐประหารครั้งล่าสุด

ที่มา: แอมเนสตี้ฯ เรียกร้องปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังภายใต้ข้อหา 112