จากวันนั้นจนถึงวันนี้ "ราษฎร" ถูกริดรอนสิทธิมนุษยชนมากแค่ไหน ? เพราะสิทธิในการประกันตัว เท่ากับ สิทธิมนุษยชน

17 มกราคม 2565

Amnesty International

อานนท์ นำภา ถูกฝากขังเป็นเวลา 100วัน โดยมีราษฎรด้านนอกส่งจดหมายเข้าไป154 ฉบับ

ไผ่จตุภัทร์ บุญภัทรรักษาถูกฝากขังเป็นเวลา102วัน โดยมีราษฎรด้านนอกส่งจดหมายเข้าไป 155 ฉบับ

ไมค์ ภานุพงศ์ จาดนอก ถูกฝากขังเป็นเวลา57 วัน โดยมีราษฎรด้านนอกส่งจดหมายเข้าไป140 ฉบับ

พนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ ถูกฝากขังเป็นเวลา 102โดยมีราษฎรด้านนอกส่งจดหมายเข้าไป 153 ฉบับ

เบนจา อะปัญ  ถูกฝากขังเป็นเวลา 42วัน โดยมีราษฎรด้านนอกส่งจดหมายเข้าไป 111 ฉบับ

รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ถูกฝากขังเป็นเวลา 3 วัน ยังไม่มีจดหมายส่งเข้าไป

*ข้อมูลถึงวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564

ในช่วงมีการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยที่เริ่มมาตั้งแต่กรกฎาคม 2563 จนถึงวันนี้ทางการไทยได้ออกหมายจับ ‘ราษฏร’ ที่เป็นแกนนำและนักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตยไปแล้วอย่างน้อยจำนวนอย่างน้อย 1,636 คน ในจำนวน 896 คดี โดยในจำนวนนี้เป็นเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี อย่างน้อย258 คน 159 คดี โดยหลายคนถูกดำเนินคดีในข้อหาร้ายแรง โดยใช้กฎหมายที่คลุมเครือม่เป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาทางการไทยได้ใช้อำนาจปราบปรามเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมโดยสงบอย่าเข้มข้นมากขึ้น "ราษฎรผู้ถูกคุมขังในเรือนจำจากการแสดงออกทางการเมือง หรือมีมูลเหตุเกี่ยวข้องกับการเมือง"อย่างน้อย 25ถูกจับกุมและถูกควบคุมตัวระหว่างรอการพิจารณาคดี โดยศาลได้ปฏิเสธไม่ให้ประกันตัวแม้ว่าทนายความพยายามยื่นขอประกันตัวไปหลายครั้งตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 จนถึงวันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 มีผู้ต้องขังที่ถูกคุมขังในเรือนจำระหว่างการต่อสู้คดี ในคดีที่มีเหตุจากการชุมนุมและแสดงออกทางการเมือง แยกเป็น

• ผู้ถูกคุมขังในคดีข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จำนวน 6 คน

• ข้อหาอื่นๆ จำนวน 19 คน

Background pattern

Description automatically generated

1. อานนท์ นำภา ข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ มาตรา 112 เหตุปราศรัยใน #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์2 เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 ตำรวจ สน.ปทุมวัน ควบคุมตัวไว้ตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 64 และศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 64

ต่อมา หลังอัยการจากคดีปราศรัยในม็อบแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ 1 ซึ่งอัยการสั่งฟ้องโดยไม่มีตัว และได้มีนัดถามคำให้การในคดีเมื่อวันที่ 7 ก.ย. 64 ศาลอาญาได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวอานนท์ระหว่างพิจารณาอีกคดีหนึ่ง

อานนท์ถูกคุมขังในเรือนจำรวมแล้ว 99  วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

Background pattern

2. พริษฐ์ ชิวารักษ์ แม้จะได้รับการประกันตัวในคดีชุมนุมหน้า บก.ตชด. ภาค 1 แต่พิษฐ์ยังถูกออกหมายขังในคดีจากการชุมนุม #19กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 63 หลังเขาถูกศาลอาญาเพิกถอนประกันโดยไม่มีการไต่สวน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 แม้จะพยายามยื่นประกันตัวในคดีนี้อีกครั้ง แต่ศาลอาญายังคงไม่อนุญาตให้ประกันตัว

พริษฐ์ถูกคุมขังในเรือนจำรวมแล้ว 101 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

Background pattern

3. จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ถูกคุมขังจากกรณีการถูกถอนการประกันตัว โดยไม่มีการไต่สวน ในคดีชุมนุม #19กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 63 เช่นเดียวกับพริษฐ์ ส่วนในคดีสาดสีป้ายหน้า สน.ทุ่งสองห้อง และ คดีสาดสีหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งศาลไม่ให้ประกันตัวมาก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวนและอัยการไม่สามารถทำสำนวนสั่งฟ้องได้ในระยะเวลาในการขอฝากขัง ทำให้อำนาจในการขอฝากขังสิ้นสุดไปแล้ว

จตุภัทร์อยู่ในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 64 รวมถูกคุมขังมาแล้ว 101 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

Background pattern

4. ภาณุพงศ์ จาดนอก ถูกคุมขังอีกครั้งหลังเพิ่งได้รับการปล่อยตัวในคดีชุมนุมหน้า บก.ตชด.ภาค 1 หลังเมื่อวันที่ 23 ก.ย. 64 เขาถูกสั่งฟ้องคดีตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เหตุโพสต์จดหมายถึงกษัตริย์ในกิจกรรม “ราษฎรสาส์น” เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 63  ก่อนศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ภาณุพงศ์อยู่ในเรือนจำอีกครั้ง รวมถูกคุมขังรอบใหม่แล้ว 56 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ