มุมสะท้อน ‘ผู้ลี้ภัย’ ผ่านนิทาน ‘รอนแรม’

19 มิถุนายน 2562

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล

นานมีบุ๊คส์ ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย องค์การระหว่างประเทศเพื่อ การโยกย้ายถิ่นฐาน (International Organization for Migration-IOM) แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย และ ร้านหนังสือฮาร์ดคัฟเวอร์ จัดงานเปิดตัวหนังสือ รอนแรม นิทานภาพสะท้อน เรื่องราวการอพยพลี้ภัยของเด็กๆ ที่ศูนย์ผู้ลี้ภัยในประเทศอิตาลี ผ่านปลายปากกาและภาพวาดที่อวลกลิ่นอายเทพนิยายของ Francesca Sanna และการแปลที่สวยงามของ สุมาลี

 

ภายในงานได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ อีโว ซีเบอร์ เอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน ร่วมกับ กาญจนา ภัทรโชค อธิบดี กรมองค์การระหว่างประเทศ กระทรวง การต่างประเทศ คิม จงสถิตย์วัฒนา CEO บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด พร้อมด้วย ปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย มร.เดวิด จอห์น หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) เชน สุวิกะปกรณ์กุล ผู้อำนวยการ หอศิลป์เซรินเดีย แกลเลอรี่ และร้านหนังสือฮาร์ดคัฟเวอร์ และ นวพร ศุขเทวาผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายปฏิบัติการ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ให้เกียรติร่วมงาน จากนั้นเปิดวงเสวนาในหัวข้อ 'การโยกย้ายถิ่นฐาน' โดย ครูก้า-กรองทอง บุญประคอง ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก และผู้บริหารโรงเรียนจิตตเมตต์ ที่จะมาให้คำแนะนำกับพ่อแม่ผู้ปกครองใน การใช้หนังสือนิทานสร้างการเรียนรู้เรื่องผู้อพยพกับเด็กๆ ร่วมด้วย พอแสนโซ บรี (Pawsansoe Bree) อดีตผู้ลี้ภัยจากประเทศ เมียนมา และเจ้าหน้าประสานงาน Future Paths กรุงเทพฯ และ พิมพ์ภัทรา รักเดชอาสาสมัคร แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย มาเผยประสบการณ์การ เป็นผู้ลี้ภัยในประเทศไทย และการทำงาน ด้านอาสาสมัครเพื่อผู้ลี้ภัย โดย ณัฏฐา โกมลวาทิน ผู้ประกาศข่าว บรรณาธิการข่าว และผู้ดำเนินรายการที่นี่ไทยพีบีเอส ร่วมดำเนินการเสวนา ฯพณฯ อีโว ซีเบอร์ เอกอัครราชทูต สวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า "ที่ผ่านมา ประเทศไทยอยู่ท่ามกลางการอพยพย้ายถิ่นฐานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาหลายศตวรรษ ด้วยปัจจัยหลายๆ ด้าน เช่น ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ พลวัตทางเศรษฐกิจ ร่วมถึงการพัฒนาสังคม มีบทบาทสำคัญทำให้ประเทศไทย ในปัจจุบันมีความหลากหลายทางเชื้อชาติและมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นประเทศ ที่รองรับแรงงานอพยพจากประเทศเพื่อนบ้านและให้ที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยจากชายแดนพม่ากว่า 100,000 คน ด้วยเหตุนี้ ผู้อพยพและผู้ลี้ภัยจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนหลายๆ แห่งในประเทศไทย"

4V6A5908.JPG

การสนับสนุนการจัดพิมพ์หนังสือ 'รอนแรม' ในประเทศไทยครั้งนี้ สถานทูตเอกอัครราชทูตฯ ต้องการเน้นย้ำถึงความมีส่วนร่วมต่อการสนับสนุนและปกป้อง สิทธิมนุษยชนต่อบุคคลทุกคนทั่วโลก อีกทั้ง ยังเป็นส่วนสำคัญในนโยบายต่างประเทศของสวิตเซอร์แลนด์ เขาหวังว่า หนังสือ รอนแรม เรื่องนี้ จะเป็นเครื่องมือที่กระตุ้นให้ผู้อ่านทุกกลุ่มวัยได้พูดคุยกันในทุก แง่มุมเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยและการโยกย้ายถิ่นฐานในประเทศไทย หนังสือเล่มนี้ถ่ายทอด การอพยพที่ไม่หยุดนิ่ง และภาพประกอบอันทรงพลังเหล่านั้นสามารถปรับใช้ในสากลทั่วโลก คิม จงสถิตย์วัฒนา CEO กลุ่มบริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวว่า "ในยุคสมัยที่ การอพยพและลี้ภัยเป็นประเด็นร้อนในสังคมโลก เราจะคุยเรื่องนี้กับเด็กๆ อย่างไร เพื่อให้พวกเขาเข้าใจสภาพความเป็นจริง เกิดความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และได้ รับการปลูกฝังค่านิยมที่ทำให้อยู่กับเพื่อนร่วมโลกได้อย่างสงบสุข นานมีบุ๊คส์ให้ ความสำคัญกับการสร้างเด็กที่มีคุณภาพ รับผิดชอบตนเองและผู้อื่นได้ เราเล็งเห็นความสำคัญของเรื่องดังกล่าว และรู้สึกภูมิใจที่ได้จัดพิมพ์หนังสือนิทาน "รอนแรม" เล่มนี้ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวการอพยพได้ อย่างงดงาม ใช้ภาพกราฟิกเรียบง่ายแต่ น่าทึ่งและทรงพลัง เราเชื่อว่า นิทานเล่มนี้ จะมีส่วนช่วยผลักดันให้เกิดการพูดคุยเรื่อง ผู้อพยพลี้ภัยในวงกว้างและเข้าถึงใจเด็ก และเยาวชนได้ไม่ยาก ดิฉันต้องขอขอบพระคุณคุณเชน สุวิกะปกรณ์กุล ผู้บริหารร้านหนังสือฮาร์ดคัฟเวอร์ ที่ได้แนะนำหนังสือเล่มนี้ให้แก่เรา และขอบพระคุณสถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทยที่ร่วมสนับสนุน ค่าใช้จ่ายในการจัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้"

 

ด้านปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยเผยว่า หนังสือเล่มนี้ได้การรับรองและได้รางวัลชนะเลิศจากการประกวดหนังสือสำหรับเยาวชน ประจำปี 2560 ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศสหราชอาณาจักร (The Amnesty CILIP Honour winners 2017) เพื่อเตือนใจว่า “เราทุกคนต่างมีสิทธิที่จะมีชีวิตอยู่ในสถานที่ปลอดภัย” และยังสามารถใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนเพื่อให้เด็กนักเรียนสามารถทำความเข้าใจเรื่องผู้ลี้ภัยได้อีกด้วย

 

“รอนแรม” เป็นนิทานภาพสวยสุดสร้างสรรค์ที่แฝงประเด็นลุ่มลึกเกี่ยวกับผู้อพยพ เขียนโดย Francesca Sanna นักเขียนและนักวาดภาพประกอบหนังสือสำหรับเด็ก ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของเด็กหญิงสองคนที่ศูนย์ผู้ลี้ภัยในประเทศอิตาลี ถ่ายทอดเรื่องราวด้วยภาพกราฟิกที่เรียบง่าย แต่แฝงด้วยความรู้สึก ความหวัง และความปรารถนาถึงสันติภาพของโลกใบนี้ รอนแรม จะพาทุกคนไปพบกับ เรื่องราวชีวิตของครอบครัวหนึ่งที่เคยอยู่กันอย่างสงบสุข จนเมื่อ

สงครามปะทุขึ้นและพรากผู้เป็นพ่อไป แม่จึงต้องพาลูกทั้งสองหนีจากบ้านเกิด เดินทางไกลสู่ 'บ้านหลังใหม่แสนสงบ' ที่พวกเขาจะได้เริ่มต้นชีวิตอย่างมีความสุขอีกครั้ง

 

หนังสือนิทานภาพ “รอนแรม” จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ในราคา 145 บาท วางจำหน่ายแล้วที่ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ สมาชิกแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยสามารถสั่งซื้ออนไลน์ได้ที่ Amnesty Shop พร้อมรับส่วนลด 10% ทันที