ตุรเคีย: ชัยชนะของความยุติธรรมเมื่อสี่นักปกป้องสิทธิมนุษยชนพ้นผิดในที่สุด

9 มิถุนายน 2566

Amnesty International

ภาพถ่ายโดย Amnesty Türkiye

คำตัดสินความผิดของสี่นักปกป้องสิทธิมนุษยชนถูกเพิกถอนแล้ว ซึ่งรวมถึงทาเนอร์ คิลิช ประธานกิตติมศักดิ์ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ตุรเคีย และไอดิล อีเซอร์ อดีตผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ตุรเคีย

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่า เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2566 การตัดสินของศาลตุรกีให้กลับคำพิพากษาที่ไม่มีมูลความจริงของประธานกิตติมศักดิ์ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ตุรเคีย และอีกสามนักปกป้องสิทธิมนุษยชน นับเป็นเรื่องที่น่าโล่งใจอย่างมาก แต่ก็เน้นให้เห็นถึงแรงจูงใจทางการเมืองของการดำเนินคดีนี้

คำพิพากษาเกี่ยวกับความผิดของทาเนอร์ คิลิช ไอดิล อีเซอร์ ออซเลม ดัลกีรัน และกุนาล คูร์ซุน นักปกป้องสิทธิมนุษยชน 4 จาก 11 คนในคดี Büyükada (ผู้แปล-คดีที่นักปกป้องสิทธิมนุษยชนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่จากหลายองค์กรถูกจับกุมขณะจัดอบรมบนเกาะบูยูกาด้า (Büyükada) ใกล้อิสตันบูลเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2560) ที่ถูกตัดสินเมื่อเดือนกรกฎาคม 2563 ซึ่งเกิดขึ้น 6 ปีหลังจากการจับกุมทาเนอร์ครั้งแรก ตามมาด้วยการจับกุมคนอื่นๆ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมา

แอกเนส คาลามาร์ด เลขาธิการ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่า คำพิพากษาในวันนี้ยุติการบิดเบือนความยุติธรรมที่น่าตกใจ ในขณะที่เรารู้สึกโล่งใจอย่างมากที่ความผิดดังกล่าวถูกเพิกถอนในที่สุด แต่ข้อเท็จจริงที่นำตัวพวกเขามาในตอนแรกยังคงเป็นเรื่องที่ไร้มโนธรรม

ตลอดเวลาหกปีที่ผ่านมา เราได้เฝ้าดูวงล้อแห่งความอยุติธรรมบดขยี้เมื่อข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริงต่อนักปกป้องสิทธิมนุษยชนทั้งสี่คนนี้ได้รับการยอมรับเป็นข้อเท็จจริงโดยศาลที่ต่อเนื่องกัน คำพิพากษาในวันนี้เปิดเผยจุดประสงค์ที่แท้จริงของการดำเนินคดีที่มีแรงจูงใจทางการเมือง นั่นคือการใช้ศาลเป็นอาวุธในการปิดปากเสียงวิจารณ์”

ทาเนอร์ คิลิช ทนายความด้านสิทธิผู้ลี้ภัยและประธานกิตติมศักดิ์ของแอมเนสตี้ ตุรเคีย ถูกจับกุมในเดือนมิถุนายน 2560 และถูกควบคุมตัวในคุกนานกว่า 14 เดือน แม้จะไม่มีหลักฐาน แต่ในเดือนกรกฎาคม 2563 เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหา เป็นสมาชิกขององค์กรก่อการร้าย” และถูกตัดสินจำคุก 6 ปี 3 เดือน ไอดิล ออซเลม และกุนาล ถูกตัดสินจำคุก 25 เดือนในข้อหา ช่วยเหลือองค์กรก่อการร้าย” และถูกจำคุกนานกว่า 3 เดือนในปี 2560

ตลอดการพิจารณาของศาล 12 ครั้ง ทุกข้อกล่าวหาต่อนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชนทั้งสี่คนได้รับการพิสูจน์ซ้ำและอย่างครอบคลุมว่าไม่มีมูลความจริง รวมถึงในรายงานของตำรวจของรัฐด้วย

คำพิพากษาในวันนี้เป็นไปตามคำตัดสินของศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรปในปี 2565 ว่าการควบคุมตัวทาเนอร์ คิลิช ในระหว่างปี 2560-2561 เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของเขา และปฏิเสธการส่งต่อของตุรเคียเพื่อให้ที่ประชุมใหญ่ของศาลพิจารณาคำตัดสินดังกล่าวอีกครั้ง

ในเดือนพฤษภาคม 2565 ศาลยุโรปได้ยืนยันอีกครั้งว่าทางการในตุรเคียไม่มี เหตุอันควรสงสัยว่าทาเนอร์ คิลิชได้กระทำความผิด” นอกจากนี้ยังพบว่าการถูกคุมขังในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายชุดที่สองนั้น เชื่อมโยงโดยตรงกับกิจกรรมของเขาในฐานะนักปกป้องสิทธิมนุษยชน”

สำหรับทาเนอร์ ไอดิล ออซเลม และกุนาล ความทุกข์ทรมานของพวกเขาอาจจบลงแล้ว แต่นักปกป้องสิทธิมนุษยชนจำนวนมากทั่วตุรเคียต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ในคุก ใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัวว่าจะถูกจับกุม หรือเผชิญกับการถูกดำเนินคดีที่ไม่มีมูลความจริงในทำนองเดียวกัน”

เราจะใช้ความแข็งแกร่งจากชัยชนะในวันนี้ เราจะยังคงต่อสู้กับการจำกัดสิทธิมนุษยชนอย่างไม่ลดละในตุรเคีย และในนามของผู้ที่จะไม่ยอมเงียบเสียงแม้ถูกคุกคามโดยรัฐบาล”แอกเนสกล่าวทิ้งท้าย

 

ข้อมูลพื้นฐาน

ทาเนอร์ คิลิช และออซเลม ดัลกีรัน ต่างเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ตุรเคีย ตลอดช่วง 20 ปีที่ผ่านมา พวกเขามีบทบาทสำคัญในการปกป้องสิทธิมนุษยชนในฐานะเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรและชุมชนสิทธิมนุษยชนในวงกว้างในตุรเคีย

ในช่วงเวลาที่ไอดิล อีเซอร์ถูกจับกุมในเดือนกรกฎาคม 2560 เธอเป็นผู้อำนวยการของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ตุรเคีย กุนาล คูร์ซุน เป็นนักปกป้องสิทธิมนุษยชนคนสำคัญของประเทศ และยังเป็นนักกฎหมาย ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายอาญาระหว่างประเทศ และเป็นสมาชิกแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ตุรเคียมาอย่างยาวนาน

ทาเนอร์ คิลิชถูกกล่าวหาว่าดาวน์โหลดและใช้แอปส่งข้อความ ByLock ซึ่งอัยการอ้างว่าใช้ในการสื่อสารโดยขบวนการกิวเล็น กลุ่มที่ถูกกล่าวหาว่าพยายามก่อการรัฐประหารในปี 2559

อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์ทางนิติวิทยาศาสตร์ 2 ครั้งกับโทรศัพท์ของทาเนอร์โดยแอมเนสตี้ ไม่พบร่องรอยว่าเคยติดตั้งแอป ByLock ไว้ ในเดือนมิถุนายน 2561 ความชอบธรรมในคดีของอัยการก็หมดไปหลังจากตำรวจส่งรายงานซึ่งไม่พบหลักฐานของ ByLock ในโทรศัพท์ของทาเนอร์ อย่างไรก็ตาม การดาวน์โหลดหรือใช้แอปเพียงอย่างเดียวก็ยังไม่สามารถถือเป็นหลักฐานว่ากระทำความผิดอาญาได้ ดังที่ได้สรุปไว้ในคำตัดสินล่าสุดของศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปที่เกี่ยวข้องกับผู้ยื่นคำร้องรายอื่น

ไอดิล อีเซอร์ ออซเลม ดัลกีรัน และกุนาล คูร์ซุน อยู่ในกลุ่ม 10 คน ที่ถูกเรียกว่า Istanbul 10 ถูกตำรวจควบคุมตัวขณะที่เข้าร่วมการอบรมเกี่ยวกับการมีสุขภาวะที่ดีและความปลอดภัยทางดิจิทัลเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2560

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2560 อัยการของอิสตันบูลได้ยื่นฟ้องต่อกลุ่ม Istanbul 10 และทาเนอร์ คิลิช ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีส่วนรู้เห็นในการจัดเตรียมการอบรมและติดต่อกับจำเลย 2 คน

ในการพิจารณาคดีครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ผู้พิพากษายอมรับคำร้องของอัยการให้รวมคดีของคิลิชกับคดีของกลุ่ม 10 คนดังกล่าว แม้ว่าข้อกล่าวหาของเขาจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอบรม และ 2 คดีไม่มีความเกี่ยวข้องกันก็ตาม

การพ้นผิดของนักปกป้องสิทธิมนุษยชนทั้งสี่คนนี้ยังอาจถูกอุทธรณ์โดยอัยการได้

ก่อนหน้านี้ แอมเนสตี้ได้เผยแพร่บทวิเคราะห์คดีของทาเนอร์ คิลิช และให้ข้อมูลเพิ่มเติมทั่วไปเกี่ยวกับคดีนี้แล้ว