"เชลซี แมนนิง" ฮีโร่ผู้เปิดโปงข้อมูลที่คาดว่าเป็นหลักฐานการละเมิดสิทธิมนุษยชนของกองทัพสหรัฐฯ ได้รับอิสรภาพแล้วเมื่อวานนี้ (17 พ.ค. 60) หลังติดคุกมานานเจ็ดปีด้วยข้อหาเปิดเผยความลับทางราชการ

 

เซลชี หรือชื่อเดิม "แบรดลีย์" ถูกตัดสินจำคุก 35 ปีจากการกระทำอันกล้าหาญ ขณะอยู่ในคุก เธอได้รับอนุญาตให้เข้าสู่กระบวนการแปลงเพศ และมีรายงานว่าเธอต้องประสบกับช่วงเวลาอันยากลำบากจนพยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง จนกระทั่งได้รับการลดโทษเกือบทั้งหมดเมื่อเดือนมกราคม 2560 จากบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในขณะนั้น

 536.jpg

มากาเร็ต หวง ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล สหรัฐฯ กล่าวว่า "วันนี้เป็นวันที่นักกิจกรรมของแอมเนสตี้หลายแสนคนทั่วโลกรอคอย พวกเราได้รณรงค์เรียกร้องอิสรภาพของเชลซี แมนนิงอย่างต่อเนื่อง ตลอดช่วงเวลาที่เธอถูกปฏิบัติอย่างโหดร้ายในคุก”

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิที่เธอเปิดโปงกลับยังไม่ถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแต่อย่างใด แอมเนสตี้จึงยังคงยืนยันข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาลสหรัฐฯ ให้สืบสวนกรณีดังกล่าวอย่างอิสระ โปร่งใส และเป็นกลาง ตลอดจนมีมาตรการคุ้มครองผู้เปิดโปงข้อมูลการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างเช่นเชลซีได้ในอนาคต

 

เชลซีเป็นหนึ่งในเคสของแคมเปญ Write for Rights ประจำปี 2557 ของแอมเนสตี้ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย โดยมีคนร่วมเขียนจดหมาย โปสการ์ด ลงชื่อ และจัดกิจกรรมสนับสนุนเธอกว่า 250,000 ครั้งทั่วโลก จนกระทั่งเธอได้รับการปล่อยตัวในที่สุด