การโจมตีของสหรัฐฯ ต่อฐานทัพซีเรีย: การแสดงออกถึงความกังวลต่อชีวิตพลเรือนควรกระตุ้นให้ทรัมป์ปฏิบัติตามพันธกิจที่มีต่อผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย

หมวดหมู่ : ข่าวสิทธิมนุษยชน

การโจมตีของสหรัฐฯ ต่อฐานทัพซีเรีย: การแสดงออกถึงความกังวลต่อชีวิตพลเรือนควรกระตุ้นให้ทรัมป์ปฏิบัติตามพันธกิจที่มีต่อผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย

มาร์กาเร็ต หวง (Margaret Huang) ผู้อำนวยการ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยต่อกรณีการโจมตีทางอากาศของสหรัฐอเมริกาต่อฐานทัพของรัฐบาลซีเรียที่กรุงฮอมส์ (Homs) เมื่อคืนวันที่ 6 เมษายน 2560 สามวันหลังเกิดเหตุการณ์โจมตีด้วยอาวุธเคมีซึ่งส่งผลให้พลเรือนกว่า 80 คนเสียชีวิตในจังหวัดอิดลิบ (Idleb) ว่า​

“ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) กล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นผลมาจากความกังวลที่มีต่อชีวิตของพลเรือนชาวซีเรีย แต่ช่วงที่ผ่านมารัฐบาลของเขากลับแสดงความเพิกเฉยอย่างสิ้นเชิงต่อชีวิตของชาวซีเรียซึ่งหลบหนีออกจากประเทศ ด้วยเหตุดังกล่าวเขาต้องยกเลิกคำสั่งห้ามประชาชนจากประเทศมุสลิมเดินทางเข้าประเทศ และยกเลิกข้อจำกัดอื่น ๆ ที่มีต่อผู้ลี้ภัยจากซีเรียซึ่งหลบหนีความโหดร้ายที่บ้านเกิดโดยทันที

“กองทัพสหรัฐฯ ยังจะต้องยึดมั่นอย่างเคร่งครัดต่อพันธกรณีตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และดำเนินมาตรการที่เป็นไปได้ทั้งปวง เพื่อคุ้มครองชีวิตพลเรือนในระหว่างปฏิบัติการทางทหาร รวมทั้งการห้ามใช้อาวุธที่ต้องห้ามตามกฎหมายระหว่างประเทศ อย่างเช่น ระเบิดลูกปราย การโจมตีทางอากาศครั้งล่าสุดที่นำโดยกองกำลังของสหรัฐฯ และพันธมิตรในอิรักและซีเรียส่งผลให้พลเรือนหลายร้อยคนเสียชีวิต โดยเป็นผู้หญิงและเด็กจำนวนมากที่ติดอยู่ในบ้านของตนเอง

“การที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติไม่สามารถคุ้มครองชีวิตพลเรือนในซีเรียในช่วงหกปีที่ผ่านมาได้ ส่งผลให้ฝ่ายต่าง ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในซีเรียสามารถก่ออาชญากรรมที่โหดร้ายโดยไม่ต้องรับผิด นี่เป็นหน้าที่ของรัฐภาคีที่จะต้องมีมติ เพื่อประกันให้มีการสอบสวนในพื้นที่เกี่ยวกับการโจมตีด้วยอาวุธเคมี ซึ่งเกิดขึ้นที่เขตคานเชคูน (Khan Sheikhoun) และให้นำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการทางอาญา”

ร่วมลงชื่อกับเราเรียกร้องให้ UN สืบสวนเหตุกาณ์ในซีเรียอย่างอิสระและเป็นกลาง นำตัวอาชญากรสงครามของทุกฝ่ายเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพื่อยุติสงครามโดยเร็ว https://www.amnesty.org/en/get-involved/take-action/demand-justice-for-syria-conflict-victims-and-families/

#JusticeForSyria