แอมเนสตี้ย้ำให้ปล่อยตัว “ไผ่ ดาวดิน” หลังไม่ได้ประกันตัว 5 ครั้ง

หมวดหมู่ : ข่าวสิทธิมนุษยชน
ภาพ: จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา

แอมเนสตี้ย้ำให้ปล่อยตัว “ไผ่ ดาวดิน” หลังไม่ได้ประกันตัว 5 ครั้ง

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเรียกร้องปล่อยตัว “ไผ่ ดาวดิน” อีกครั้ง หลังศาลขอนแก่นปฏิเสธประกันตัวเป็นครั้งที่ห้า

สำนักเลขาธิการใหญ่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ออกปฏิบัติการด่วนเชิญชวนผู้สนับสนุนทั่วโลกที่มีอยู่มากกว่าเจ็ดล้านคนร่วมส่งจดหมาย อีเมล แฟกซ์ โทรศัพท์ ฯลฯ ถึงทางการไทย เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวและยกเลิกข้อกล่าวหาต่อจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” หลังเขาถูกปฏิเสธประกันตัวเป็นครั้งที่ห้า

ไผ่อาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปีหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง จากการแชร์ข่าวจากสำนักข่าวบีบีซีไทยบนเฟซบุ๊ก โดยก่อนหน้านี้ศาลจังหวัดขอนแก่นได้ถอนประกันและปฏิเสธคำขอประกันตัวของเขาเป็นครั้งที่ห้าเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมทั้งให้พิจารณาคดีเป็นความลับ โดยไม่ให้สื่อมวลชนและบุคคลทั่วไปเข้ารับฟัง

นอกจากนี้ ไผ่ยังให้ข้อมูลด้วยว่าทุกครั้งที่เขาถูกนำตัวกลับไปยังทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น เขาจะถูกตรวจค้นภายในซึ่งรวมถึงการล้วงทวารหนัก โดยตามหลักกฎหมายและมาตรฐานระหว่างประเทศแล้ว การตรวจค้นเช่นนี้อาจกระทำได้ในเฉพาะกรณีที่จำเป็นอย่างที่สุดเท่านั้น และต้องไม่ถูกใช้ในลักษณะที่คุกคามสิทธิส่วนบุคคล

แอมเนสตี้เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัวและยกเลิกข้อกล่าวหาต่อไผ่โดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข ตลอดจนรับประกันว่าในระหว่างรอการปล่อยตัว เขาจะต้องไม่ถูกทรมานหรือถูกปฏิบัติอย่างโหดร้ายทารุณ

ปฏิบัติการด่วนฉบับเต็มภาษาไทย

ปฏิบัติการด่วนฉบับเต็มภาษาอังกฤษ

ป้ายคำ:

• ไผ่ ดาวดิน