Update!!! แอมเนสตี้ออกปฏิบัติการด่วนเรียกร้องไทยยกเลิกข้อกล่าวหาต่อนักศึกษาและนักกิจกรรมเยาวชนทั้ง 16 คน

13 กรกฎาคม 2558

Amnesty International 

ภาพถ่ายโดย © AFP/Getty Images

สำนักงานเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล อัพเดทปฏิบัติการด่วนกรณีจับกุมนักศึกษาและนักกิจกรรมในประเทศไทย เรียกร้องสมาชิกทั่วโลกส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของไทย เรียกร้องทางการให้ยกเลิกข้อกล่าวหาต่อนักศึกษาและนักกิจกรรมเยาวชนทั้ง 16 คนที่ถูกตั้งข้อหาเนื่องจากการชุมนุมประท้วงอย่างสงบ โดยระบุว่าถึงแม้นักศึกษาและนักกิจกรรมทั้ง 14 คนซึ่งก่อนหน้านี้ถูกควบคุมตัวในเรือนจำ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยพวกเขาและนักศึกษาอีกสองคนได้รับการประกันตัวออกมา แต่ทั้งหมดยังต้องเข้าสู่การพิจารณาคดีโดยศาลทหาร ซึ่งการรณรงค์ดังกล่าวจะมีไปถึงวันที่ 21 สิงหาคม 2558

///

ปฏิบัติการด่วน

นักศึกษาที่ประท้วงได้รับการปล่อยตัวแล้ว แต่ยังคงต้องขึ้นศาล

                นักศึกษาและนักกิจกรรมเยาวชน 14 คนซึ่งก่อนหน้านี้ถูกควบคุมตัวในเรือนจำเนื่องจากการประท้วงอย่างสงบ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยพวกเขาและนักศึกษาอีกสองคนได้รับการประกันตัวออกมา แต่ยังต้องเข้าสู่การพิจารณาคดีโดยศาลทหาร

                กลุ่มนักศึกษาและนักกิจกรรมเยาวชน 14 คนได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2558 หนึ่งวันหลังจากศาลทหารกรุงเทพปฏิเสธคำขอฝากขังอีก 12 วันของตำรวจ ศาลระบุว่าการถูกควบคุมตัวต่อไปเป็นการลิดรอนสิทธิของนักศึกษาในการต่อสู้คดี นักศึกษากลุ่มดังกล่าวและนักศึกษาอีกสองคนอาจต้องขึ้นศาลทหารต่อไป เนื่องจากการประท้วงอย่างสงบ ซึ่งถ้าถูกสั่งคุมขัง จะถือว่าพวกเขาเป็นนักโทษทางความคิด

                นักศึกษาและนักกิจกรรมเยาวชนเหล่านี้เข้าร่วมการประท้วงอย่างสงบสองครั้งที่กรุงเทพฯ และขอนแก่น เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2558 ในโอกาสครบรอบหนึ่งปีรัฐประหาร หลังจากตำรวจออกหมายเรียกตัว นักศึกษาได้จัดการประท้วงอย่างสงบอีกสองครั้งในวันที่ 24 และ 25 มิถุนายนที่กรุงเทพฯ โดยครั้งแรกเป็นการประท้วงหน้าสถานีตำรวจ ทั้งนี้เนื่องจากนักศึกษาร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีปฏิเสธไม่ยอมรับแจ้งความ พวกเขากล่าวหาว่าถูกตำรวจทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบทำร้ายระหว่างการประท้วงที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม

                กลุ่มนักศึกษาและนักกิจกรรมเยาวชนทั้ง 14 คนถูกตั้งข้อหาปลุกปั่นให้ขัดขืนอำนาจปกครองตามมาตรา 116 ของประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งกำหนดโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปีสำหรับผู้ที่กระทำ “เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่อง...หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน” พวกเขาและบุคคลอีกสองคนถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ซึ่งเอาผิดกับการชุมนุมอย่างสงบของบุคคลห้าคนหรือมากกว่าขึ้นไป

                แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เชิญชวนสมาชิกส่งจดหมายถึงทางการไทย โดยมีข้อเรียกร้องดังนี้

  • เรียกร้องทางการไทยให้ยกเลิกข้อกล่าวหาต่อนักศึกษาและนักกิจกรรมทั้ง 16 คนที่ถูกตั้งข้อหาเนื่องจากการประท้วงอย่างสงบ
  • กระตุ้นให้ทางการประกันว่าจะไม่มีการคุกคาม ข่มขู่ หรือลงโทษบุคคลที่สนับสนุนให้ผู้อื่นใช้สิทธิมนุษยชนของตนอย่างสงบ
  • เรียกร้องให้ยกเลิกหรือแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายและคำสั่งใด ๆ ที่ส่งผลให้มีการจำกัดเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสงบโดยพลการ รวมทั้งกฎหมายและคำสั่งที่อนุญาตให้นำพลเรือนขึ้นศาลทหาร

 

กรุณาส่งจดหมายก่อนวันที่ 21 สิงหาคม 2558 ไปยัง

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ตึก 1 ชั้น 7 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่

เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 ประเทศไทย

โทรสาร +66 2 618 2538

อีเมล์ prforeign@gmail.com

คำขึ้นต้น: เรียนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

นายกรัฐมนตรี

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

ทำเนียบรัฐบาล

ถนนพิษณุโลก แขวงดุสิต เขตดุสิต

กรุงเทพฯ 10300 ประเทศไทย

โทรสาร +66 2 282-5131

คำขึ้นต้น: เรียน นายกรัฐมนตรี

 

และสำเนาจดหมายถึง

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร

กระทรวงการต่างประเทศ

เลขที่ 443 ถนนศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท

กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย

โทรสาร +66 2643 5320 / +66 2643 5314

อีเมล์ minister@mfa.go.th

*** สมาชิกแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลในประเทศไทยไม่ได้รับการร้องขอให้ส่งจดหมายยื่นข้อเรียกร้องสำหรับกรณีนี้ ปฏิบัติการด่วนนี้ใช้สำหรับเป็นข้อมูลแจ้งให้ทราบเท่านั้น

แอมเนสตี้ฯ ออกปฏิบัติการด่วนเรียกร้องไทยปล่อย 14 นศ. ระบุทั้งหมดเป็นนักโทษทางความคิด

เอกสารที่เกี่ยวข้อง: