แอมเนสตี้ชี้การปิดหนังสือพิมพ์ Apple Daily ถือเป็นยุคมืดของการคุกคามสื่อในฮ่องกงอีกครั้ง

23 มิถุนายน 2564

Amnesty International Thailand

ภาพจาก AFP/Getty Images

จากกรณีการปิดตัวลงของหนังสือพิมพ์แอปเปิ้ลเดลี่ (Apple Daily) ในฮ่องกงโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงการจับกุมเจ้าหน้าที่สำนักงาน และพนักงาน ในข้อหา “เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ” สะท้อนถึงยุคมืดของการคุกคามเสรีภาพสื่อได้กลับมาอีกครั้ง 

ยามินี มิชรา ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่า การบังคับปิดสื่อแอปเปิ้ลเดลี่นั้น ถือว่าเป็นเหมือนวันที่มืดมนที่สุดของเสรีภาพสื่อในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของฮ่องกง รัฐบาลได้สั่งแบนสื่อสิ่งพิมพ์ที่ตีพิมพ์บทความวิจารณ์รัฐบาล เพียงเพราะรายงานประเด็นการถกเถียงเกี่ยวกับฮ่องกงในระดับนานาชาติ นี่คือการโจมตีเสรีภาพสื่อที่ไม่อาจรับได้ 

“การจับกุมพนักงาน Apple Daily รวมถึงยึดและระงับสื่อสิ่งพิมพ์ ได้สั่นสะเทือนและส่งผลกระทบต่อสื่อทุกแห่งที่ทำงานในฮ่องกง รวมถึงสร้างความตื่นตระหนกกับผู้อ่าน ว่าขณะนี้การบริโภคสื่อกำลังถูกควบคุมโดยทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  เช่นเดียวกับผู้คนในจีนแผ่นดินใหญ่  

ความจริงที่ว่าผู้มีอำนาจได้ใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อดำเนินการปิดสื่อนี้ ได้เน้นย้ำให้เห็นลักษณะการบังคับใช้กฎหมายเพื่อทำการกดขี่” 

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม 

Apple Daily องค์กรสื่อในฮ่องกง ก่อตั้งโดยจิมมี่ ไล (Jimmy Lai) เมื่อปี 2538 แจ้งว่าองค์กรได้ระงับการทำงานในวันพุธ   

การประกาศระงับการทำงานนี้ได้ดำเนินหลังการจับกุมผู้บริหาร และพนักงานทั้งหกคนของหนังสือพิมพ์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  

โดยการจับกุมเริ่มต้นที่ ราย เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน จากการจู่โจมของเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 500 ราย ที่ได้ยึดคอมพิวเตอร์และเอกสาร รวมถึงสื่อสิ่งพิมพ์ 

โฆษกของตำรวจฮ่องกง กล่าวว่า ผู้บริหารหนังสือพิมพ์ได้ถูกจับจากบทบาทของสื่อดังกล่าว ที่ได้ทำการตีพิมพ์งาน 30 ชิ้น ซึ่งเรียกร้องให้ต่างประเทศกำหนดมาตรการคว่ำบาตรฮ่องกง  

ผู้ถูกจับกุมทั้งหมดจึงถูกตั้งข้อหา “สมรู้ร่วมคิดกับต่างประเทศหรือหน่วยงานนอกประเทศ ที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ” ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกง  

โดยเช้าวันนี้ ตำรวจได้จับบรรณาธิการ หยึ่ง ชิ้งกี่ (Yeung Ching-kee) หรือ ลี่ผิง ด้วยข้อหา “สมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติ” โดยจิมมี่ ไล ได้ถูกจับกุมและตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ในเดือนสิงหาคม ปี 2563 ในวันเดียวกับที่ตำรวจได้ใช้กองกำลังบุกค้นสำนักงานของ Apple Daily  

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางการได้ระงับทรัพย์สินจำนวน 18 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (2.32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากบริษัทที่เชื่อมโยงกับ Apple Daily ทำให้ไม่สามารถจ่ายเงินให้พนักงานได้ และบังคับให้ปิดกิจการ