แอมเนสตี้ขอทางการเวียดนามและไทยชี้แจงกรณีการหายตัวไปของนักข่าวเวียดนามในไทย

25 มีนาคม 2562

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล

สำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร แถลงอีกครั้งโดยเรียกร้องทางการเวียดนามและไทยชี้แจงการหายตัวไปของนักข่าวเวียดนามในไทยอย่างตรงไปตรงมา หลังมีกระแสข่าวว่านายเจือง ซุย  เญิ๊ต (Truong Duy Nhat) หนึ่งในผู้ร่วมจัดรายการของสำนักข่าวเรดิโอ ฟรี เอเชีย (Radio Free Asia) ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากเขาเดินทางมายื่นคำขอที่ลี้ภัยกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UN High Commissioner for Refugees - UNHCR) ที่กรุงเทพ ถูกควบคุมตัวอยู่ในเวียดนามในขณะนี้

 

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล แถลงว่าจากรายงานที่น่าเชื่อได้ระบุว่าในขณะนี้ นายเจือง ซุย เญิ๊ต ผู้สื่อข่าวอิสระ และอดีตนักโทษทางความคิดถูกควบคุมตัวอยู่ในเวียดนาม ทำให้เกิดคำถามที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและเงื่อนไขที่นำไปสู่การหายตัวไปของเขาในประเทศไทยเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

โจแอน มารีเนอร์ ที่ปรึกษาอาวุโสในประเด็นวิกฤต ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยว่า เป็นเวลาเกือบสองเดือนแล้วที่นายเจืองหายตัวไปจากห้างสรรพสินค้าที่แถวรังสิต ไม่นานหลังจากที่เขายื่นเรื่องเพื่อขอลี้ภัยกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UN High Commissioner for Refugees - UNHCR) ที่กรุงเทพ หลังจากถูกคุกคามอย่างหนักจากตำรวจเวียดนาม รายงานระบุว่า ปัจจุบันนายเจืองถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกรุงฮานอย และอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างวิตกกังวลอย่างมาก ทางแอมเนสตี้จึงขอเรียกร้องไปยังทางการเวียดนามให้ทำการยืนยันว่าได้ควบคุมตัวเขาไว้จริงหรือไม่ และขอให้เปิดเผยที่อยู่ของเขาทันที

 

ทางการเวียดนามและไทยต้องชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมาว่า เหตุใดนายเจืองจึงเดินทางกลับเวียดนามอย่างรวดเร็วหลังจากยื่นเรื่องขอลี้ภัยที่กรุงเทพฯ และเขากลับไปได้อย่างไร มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า มีการส่งตัวเขาให้ทางการเวียดนามควบคุม ซึ่งมีความเสี่ยงอย่างมากว่าจะถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง”

นายเจืองเป็นผู้สื่อข่าวและอดีตนักโทษทางความคิด ที่ผ่านมาเขาได้รับผลกระทบอย่างมากจากการแสดงความเห็นทางการเมืองอย่างสงบ ปัจจุบันหากเขาถูกควบคุมตัวอยู่ เขาควรมีสิทธิที่จะได้ติดต่อกับทนายความ และได้รับการพิจารณาคดีจากผู้พิพากษา หากทางการเวียดนามไม่สามารถแสดงเหตุผลที่ชอบธรรมเพื่อควบคุมตัวเขาได้ ก็ต้องปล่อยตัวเขาโดยทันที”  โจแอนกล่าว

 

จากรายงานข่าวของหลายสื่อ รวมทั้งรายงานของสำนักข่าวเรดิโอ ฟรี เอเชีย (Radio Free Asia) ซึ่งนายเจืองมักเขียนรายงานข้อมูลเป็นประจำในเว็บบล็อกของเขา เมื่อเร็วๆ นี้เพื่อนและครอบครัวของนายเจืองสามารถได้ว่า ปัจจุบันเขาถูกควบคุมตัวในเรือนจำ T-16 ที่กรุงฮานอย แม้ว่าจะยังไม่สามารถเข้าเยี่ยมเขาได้ ตามรายงานรุบว่าเขาถูกควบคุมตัวในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา ไม่นานหลังจากหายตัวไปจากกรุงเทพฯ

 

ข้อมูลที่น่าเชื่อถือระบุว่า นายเจืองถูกกลุ่มชายนิรนามจับตัวเอาไว้ที่ห้างฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2562

 

นายเจือง ซุย เญิ๊ตหลบหนีจากเวียดนามช่วงต้นเดือนมกราคม 2562 เขาได้ยื่นเรื่องขอที่ลี้ภัยกับสำนักงานที่กรุงเทพฯ ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UN High Commissioner for Refugees - UNHCR) เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2562 หนึ่งวันก่อนจะหายตัวไป โดยในวันดังกล่าว เขาได้ส่งรูปถ่ายของตนเองที่หน้าประตูสำนักงาน UNHCR ไปให้ญาติดู เขายังติดต่อกับนายจ้างของเขาที่เรดิโอ ฟรี เอเชีย แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีใครทราบข่าวคราวของเขาอีกเลย

 

นายเจือง ซุย เญิ๊ตเคยถูกคุมขังระหว่างปี 2556 ถึง 2558 ในข้อหา “โฆษณาชวนเชื่อเพื่อต่อต้านรัฐ” เนื่องจากการทำงานเป็นนักข่าวอิสระและผู้ให้ความเห็นในรายการวิทยุ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเห็นว่าเขาเป็นนักโทษทางความคิดที่ถูกควบคุมตัวเพียงเพราะใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกอย่างสงบ หลังพ้นโทษ เขายังคงทำงานเป็นนักข่าวอิสระต่อไป ในเดือนธันวาคม 2561 เขาได้ข่าวว่าตัวเองมีความเสี่ยงว่าจะถูกจับกุมอีกครั้ง และเริ่มสังเกตเห็นการเพิ่มกำลังตำรวจใกล้บ้านพักของตนเอง