แอมเนสตี้วอนอินโดนีเซียยกเลิกการโบยลงโทษเกย์

19 พฤษภาคม 2560

แอมเนสตี้เรียกร้องอินโดนีเซียยุติการลงโทษเกย์ด้วยการโบยในอาเจะห์ หลังมีเกย์สองคนถูกตัดสินลงโทษด้วยการโบย 85 ที เพียงเพราะมีเพศสัมพันธ์กัน

จากกรณีที่เกย์สองคนในจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซียถูกตัดสินลงโทษด้วยการโบยคนละ 85 ทีเพียงเพราะมีเพศสัมพันธ์กัน โจเซฟ เบเนดิกต์ รองผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้เรียกร้องให้ทางการอาเจะห์ยุติการลงโทษดังกล่าว

แอมเนสตี้พบว่าชายทั้งสองคนที่ถูกตัดสินลงโทษนั้นถูกกลั่นแกล้งจากเพื่อนบ้านที่บุกเข้ามาในบ้าน ถ่ายรูปพวกเขา และนำส่งตำรวจในพื้นที่ซึ่งใช้กฎหมายชารีอะฮ์ ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนในหลายๆ ด้าน

“มนุษย์ทุกคนมีสิทธิเหนือร่างกายของตนเอง สิทธิในความเป็นส่วนตัว และสิทธิที่จะมีความสัมพันธ์ด้วยความเต็มใจ” เบเนดิกต์กล่าว

นอกจากนี้ แอมเนสตี้ยังเรียกร้องให้มีการยกเลิกการลงโทษโดยการโบยด้วย เนื่องจากเป็นบทลงโทษที่โหดร้ายทารุณ และอาจเข้าข่ายการทรมานซึ่งขัดต่อกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

การโบยถูกนำมาใช้ในอาเจะห์ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 ในคดีที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างคนเพศเดียวกัน การร่วมเพศนอกสมรส การดื่มหรือจำหน่ายแอลกอฮอล์ และการพนัน ในแต่ละปีมีผู้ถูกลงโทษกว่า 100 คน ส่วนใหญ่เป้นการลงโทษในที่สาธารณะ ซึ่งนอกจากความเจ็บปวดทางกายแล้ว ผู้ถูกลงโทษยังได้รับผลกระทบทางจิตใจในระยะยาวด้วย