เอ็ดวาร์ด สโนว์เดน: ผู้เปิดเผยข้อมูลการละเมิดสิทธิมนุษยชนไม่ใช่ "ผู้ทรยศ"

8 มิถุนายน 2558

 

เมื่อสองปีก่อน เอ็ดวาร์ด สโนว์เดน ได้เปิดโปงการกระทำที่ผิดกฎหมาย และละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ร้ายแรงของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ (NSA) ต่อผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ The Guardian ถึงการที่หน่วยความมั่นคงของสหรัฐสอดแนมการใช้งานอินเตอร์เนต และโทรศัพท์ของประชาชนจำนวนวนมากโดยปราศจากข้ออ้างที่สมเหตุสมผล ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวของประชาชน

 

หลังจากที่สโนว์เดนได้เปิดเผยข้อมูลดังกล่าว เขาตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะโดนทางการสหรัฐเล่นงาน จึงจำเป็นต้องหลบหนีไปอยู่ที่ประเทศรัสเซียจนถึงทุกวันนี้ เพราะถ้าหากเขากลับไปสหรัฐฯ อาจจะต้องถูกจำคุกนานถึง 30 ปี ในข้อหากระทำความผิดตามกฎหมายจารกรรม หรือ Espionage Act 1917 ซึ่งการตัดสินความผิดโดยเจ้าหน้าที่ทางการอาวุโสของสหรัฐนั้นก็ไม่ได้ผ่านการพิจารณาคดีในชั้นศาลแต่อย่างใด นอกจากเขายังถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ทรยศต่อชาติอีกด้วย รวมทั้งทางการสหรัฐฯ ยังได้ยกเลิกหนังสือเดินทางของสโนว์เดน ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิในการเดินทางและแสวงหาที่พักพิง

 

สองปีต่อมา ความพยายามของสโนว์เดนก็ประสบผลสำเร็จ ในเดือนพฤษภาคม 2558 ศาลอุทธรณ์ของสหรัฐได้ตัดสินให้การสอดแนมประชาชนโดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่งผลให้โปรแกรมติดตามทางโทรศัพท์ของทางการต้องถูกยกเลิกการใช้งานไปในที่สุด

 

แต่สำหรับสโนว์เดน เขายังคงไม่ได้รับความเป็นธรรม แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลจึงได้ทำการรณรงค์เรียกร้องให้ประธานาธิบดีบารัค โอบามายกเลิกข้อกล่าวหากับสโนว์เดนในฐานความผิดตามกฎหมายจารกรรม และทางการสหรัฐฯ ต้องให้การประกันว่าสโนว์เดนจะไม่ถูกลงโทษในฐานะที่เป็นผู้เปิดเผยความลับของทางการ และถ้าหากจะมีการพิจารณาคดีของสโนว์เดน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้เขาได้รับการพิจารณาคดีที่เป็นธรรม โดยอนุญาตให้เขาได้ต่อสู้คดีอย่างถึงที่สุดตามกระบวนการยุติธรรม และให้ความคุ้มครองเขาในฐานะผู้ที่เปิดเผยข้อมูลการละเมิดสิทธิมนุษยชน

 

คุณสามารถช่วยสโนว์เดนให้ได้รับความเป็นธรรม โดยร่วมลงชื่อได้ที่ http://amn.st/6181hiSB