Write For Rights 2019

"เยาวชนคนรุ่นใหม่ไม่ได้เป็นผู้นำในวันพรุ่งนี้

แต่เป็นผู้นำที่นี่ และเดี๋ยวนี้"

มหกรรม "Write for Rights" ของแอมเนสตี้กลับมาแล้ว โดยปีนี้มาในธีม "นักปกป้องสิทธิเยาวชน : Act For Rights, Fight For Youth" เราขอชวนคนไทยร่วมกิจกรรมเพื่อรวมตัวคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจปัญหาสังคม และพร้อมจะเป็นกำลังใจให้เยาวชนที่ติดอยู่ในวงจรของความอยุติธรรมทั่วโลกไปด้วยกัน

นาซู อับดุลลาซิซ

ส่งใจให้ “นาซู” และเพื่อนในชุมชน ได้กลับไปเล่นฟุตบอลที่บ้าน

Screen Shot 2562-09-10 at 15.46.31.png

นาซู อับดุลลาซิซ ชอบเล่นฟุตบอลและปั่นจักรยาน ซึ่งเป็นกิจกรรมยามว่างของคนหนุ่มสาวในไนจีเรีย แต่กลับเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ปกติขึ้นกับเขา เพราะระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2559 และเมษายน 2560 นาซู อับดุลลาซิซ และชุมชนของเขาในกรุงเลกอสที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้มานานกว่าร้อยปี ถูกขับไล่ออกจากบ้านเรือนของตนเองโดยไม่มีการแจ้งเตือน  กลุ่มผู้ชายมาถึงพร้อมปืนในมือและรถไถ พวกเขาได้ทำลายบ้านเรือนจนราบเป็นหน้ากลอง ทำให้ชาวบ้าน 30,000 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัย ทุกวันนี้นาซู อับดุลลาซิซ และเพื่อนๆ ต่างเรียกร้องที่จะมีชีวิตอยู่อย่างมีศักดิ์ศรี

ยาสมัน อารยานี

ดอกไม้สีขาวแห่งเสรีภาพ จากหญิงสาวชาวอิหร่านผู้กล้าหาญ

Screen Shot 2562-09-10 at 15.46.06.png

ยาสมัน อารยานี เป็นนักแสดงที่ชื่นชอบการปีนเขา เธอได้ตั้งคำถามต่อกฎหมายบังคับให้สวมผ้าคลุมศีรษะของอิหร่าน โดยเธอได้แจกดอกไม้สีขาวให้กับผู้โดยสารหญิงที่นั่งอยู่ในขบวนรถไฟ จากนั้นวีดิโอที่แสดงภาพการกระทำอันกล้าหาญและท้าทายของเธอ ได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวางในเดือนมีนาคม 2562 ส่งผลให้ทางการอิหร่านจับกุมเธอทันที ต่อมาศาลตัดสินจำคุกยาสมันสูงถึง 16 ปี ทั้งหมดเป็นเพียงเพราะความเชื่อของเธอที่ว่าผู้หญิงควรมีเสรีภาพในการเลือกสิ่งที่ตนเองอยากสวมใส่

ยีลียาซีเจียง เรเฮมัน

คุณพ่อผู้ถูกพรากจากครอบครัว ระหว่างการศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย

Screen Shot 2562-09-10 at 15.45.43.png

ยีลียาซีเจียง เรเฮมัน และ ไมรีนีชา อับดูไอนี นักศึกษาชาวอุยกูร์ภรรยาของเขากำลังจะมีลูกเป็นคนที่สอง แต่ยีลียาซีเจียงกลับหายตัวไประหว่างที่ทั้งคู่กำลังศึกษาต่อที่อียิปต์ในเดือนกรกฎาคม 2560 ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลจับกุมชาวอุยกูร์ประมาณ 200 คน โดยส่วนใหญ่เป็นชนพื้นเมืองมุสลิมจากแคว้นซินเจียงของจีนและได้บังคับส่งกลับพวกเขาไปที่จีน ไมรีนีชาเชื่อว่าปัจจุบันสามีของเธอเป็นหนึ่งในชาวมุสลิมกว่าหนึ่งล้านคนที่ถูกจองจำในค่ายลับในประเทศจีน และเธอกำลังพยายามทุกวิถีทางเพื่อค้นหาสามี

1. นาซู อับดุลลาซิซ

ถึงรัฐบาลรัฐเลกอส

นาซู อับดุลลาซิซ อายุ 23 ปีในตอนที่มีผู้ชายพร้อมปืนและรถไถบุกเข้ามาโดยไม่มีการแจ้งเตือนกับชุมชนโอโตโด กบาเม ในกรุงเลกอส รัฐบาลควรทำการสอบสวนต่อการกระทำที่ใช้ความรุนแรงซึ่งส่งผลให้เกิดการสูญเสียบ้านเรือนจำนวนมากในชุมชนที่อยู่อาศัยกันมานานกว่าศตวรรษ บ้านเรือนถูกเผาทำลาย ใช้ปืนไล่ยิงครอบครัว มีการใช้แก๊สน้ำตาและทำลายที่ทำกินของพวกเขา เชื่อกันว่ามีผู้ถูกสังหารเก้าคน และอีก 15 คนไม่สามารถหาตัวได้และประชาชน 30,000 คนต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการสอบสวนอย่างเต็มที่เกี่ยวกับการถูกบังคับขับไล่ในชุมชนของนาซู และตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนได้รับการตั้งถิ่นฐานใหม่และได้รับค่าตอบแทนเต็มจำนว

2. ยาสมัน อารยานี

ถึงหัวหน้าฝ่ายตุลาการ

ยาสมัน อารยานีและแม่ของเธอ โมนีเรห์ อาหรับชา ตกใจอย่างมากเมื่อทราบว่าถูกตัดสินจำคุก 16 ปีเนื่องจากการรณรงค์ต่อต้านการกฎหมายที่บังคับให้สวมผ้าคลุมศีรษะ พวกเธอถูกจับกุมเมื่อเดือนเมษายน 2562 เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับวีดีโอที่พวกเธอไม่ได้สวมผ้าคลุมผมบนรถไฟขบวนที่มีเฉพาะผู้หญิงและได้ยื่นดอกไม้เนื่องในวันสตรสากล ซึ่งเป็นการกระทำที่กล้าหาญ ในขณะที่ ยาสมัน ได้พูดเกี่ยวกับความหวังในอนาคตว่าเมื่อผู้หญิงทั่วอิหร่านสามารถที่จะมีเสรีภาพในการเลือกสิ่งที่ต้องการสวมใส่ วีดีโอดังกล่าวได้ถูกแชร์และเผยแพร่อย่างกว้างขาวง

ขอให้คุณปล่อยตัวยาสมัน อารยานีและแม่ของเธอ โมนีเรห์ อาหรับชา โดยทันทีและไม่มีเงื่อนไข อันเนื่องจากพวกเธอเป็นนักโทษทางความคิด ต้องติดคุกเพียงเพราะทำงานด้านสิทธิมนุษยชน จนกว่าพวกเธอจะถูกปล่อยตัว ต้องแน่ใจว่าพวกเธอสามารถติดต่อกับทนายที่ตนเลือก อีกทั้งขอให้คุณหยุดทำให้การทำงานของผู้หญิงนักปกป้องสิทธิกลายเป็นอาชญากรรมและยกเลิกกฎหมายที่บังคับให้สวมผ้าคลุมผม

3. ยีลียาซีเจียง เรเฮมัน

ถึงประธานาธิบดี

ในปี 2560 ยีลียาซีเจียง เรเฮมัน เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮาร์ ประเทษอียิปต์และดูแลครอบครัวที่กำลังเติบใหญ่ แต่ใน้เดือนกรกฎาคมในปีนั้น คนจากรัฐบาลของคุณได้กดดัดรัฐบาลประเทศอียิปต์ได้จับกุมชาวอุยกูร์หลายร้อยคนในประเทศ หนึ่งในนั้นคือยีลียาซีเจียง เป็นไปได้ว่าตอนนี้ยีลียาซีเจียง เป็นหนึ่งในชาวมุสลิมที่ถูกจองจำในค่ายลับในประเทศจีน ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชน

เป็นเรื่องที่น่าตกใจและไม่ถูกต้องที่คนมุสลิมมากถึงหนึ่งล้านคนถูกพรากไปจากครอบครัวของพวกเขาและถูกจองจำในค่ายดังกล่าวตั้งแต่ป 2560 โปรดปล่อยตัวยีลียาซีเจียง เรเฮมัน โดยทันทีและไม่มีเงื่อนไข และให้เขาได้พบกับครอบครัว เพราะเขาไม่ได้ทำอะไรผิด

amnesty_infographic.png

เป้าหมาย 2000