Write For Rights 2018

"ผู้หญิงมากมายถูกละเมิดไม่เว้นวันทั่วทุกมุมโลก

เสียงเล็กๆ ของคุณมีพลังที่ยิ่งใหญ่

ลงมือช่วยพวกเธอตั้งแต่วันนี้"

มหกรรม "Write for Rights" ของแอมเนสตี้กลับมาแล้ว โดยปีนี้มาในธีม "นักปกป้องสิทธิมนุษยชนหญิง" เราขอชวนคนไทยร่วมกิจกรรมเพื่อรวมตัวคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจปัญหาสังคม และพร้อมจะยื่นมือช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ติดอยู่ในวงจรของความอยุติธรรมทั่วโลกไปด้วยกัน

มารีเอลลี ฟรังโก

ถูกสังหารเพราะปกป้องคนอื่นอย่างไม่หวาดกลัว

Franco.jpg

แม่น้ำ หรือแม่ของเห็ด” (Mother Mushroom)

ติดคุก 10 ปี จากการเขียนบล็อก

Maenam.jpg

กัลซาร์ ดูเชโนวา

เธอต่อสู้เพื่อสิทธิของคนพิการ

Gulza.jpg

กัลซาร์ ดูเชโนวาเป็นนักต่อสู้ เมื่อปี 2545 เธอไม่สามารถขยับขาได้หลังอุบัติเหตุทางรถยนต์แต่เธอไม่เคยยอมจำนนต่อชะตากรรม เธอตั้งปณิธานที่จะช่วยเหลือให้คนพิการสามารถดำรงชีพอย่างมีศักดิ์ศรี สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างเสรี แต่เธอต้องประสบกับการเลือกปฏิบัติ เนื่องจากสังคมเชื่อว่าผู้หญิงไม่ควรแสดงออก และมักมองว่าคนพิการเป็น “คนที่มีความบกพร่อง”

มารีเอลลี ฟรังโก

แม่น้ำ หรือ Mother Mushroom

กัลซาร์ ดูเชโนวา

1. มารีเอลลี ฟรังโก

เรียน ประธานาธิบดีบราซิล

มารีเอลลี ฟรังโก คือนักปกป้องสิทธิมนุษยชนหญิงผู้ต่อสู้อย่างไม่หวาดหวั่นเพื่อให้กรุงรีโอเดจาเนโรเป็นธรรมและปลอดภัยมากขึ้น เธอต่อสู้เพื่อสิทธิของผู้หญิงผิวสี ผู้มีความหลากหลายทางเพศ และเยาวชน และยังประณามการสังหารอย่างไม่ชอบกฎหมายโดยตำรวจ แต่เธอถูกฆ่าปิดปากไปแล้ว โดยถูกยิงในรถยนต์ เป็นแบบแผนที่มักเกิดขึ้นในประเทศอย่างบราซิล เนื่องจากมีนักปกป้องสิทธิมนุษยชนอย่างน้อย 70 คนที่ถูกสังหารในปี 2560 ผู้ที่ต่อสู้ยืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชนต้องใช้ชีวิตด้วยความกลัวตลอดเวลา พวกเราขอเรียกร้องให้ทางการบราซิลนำตัวผู้สังหารมารีเอลลี ฟรังโกมาลงโทษ รวมทั้งผู้สั่งการอยู่เบื้องหลัง ผ่านกระบวนการพิจารณาคดีด้วยความเป็นธรรมตามมาตรฐานสากล และให้การคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในบราซิล เพื่อไม่ให้ถูกข่มขู่และทำร้ายอีก

2. แม่น้ำ หรือ Mother Mushroom

เรียน นายกรัฐมนตรีเวียดนาม,

เหงวียน หง็อก ยือ เกวิ่งหรือชื่อทางอินเตอร์เน็ตว่า “Mother Mushroom” ในเดือนมิถุนายน 2560 เธอถูกศาลตัดสินจำคุก 10 ปีเนื่องจาก “ทำการโฆษณาชวนเชื่อ” เพื่อต่อต้านรัฐ โดยใช้พยานหลักฐานหลวม ๆ รวมทั้งการกล่าวหาว่าเธอเข้าร่วมการประท้วงสาธารณะ การจัดทำรายงานผู้เสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของตำรวจ และการครอบครองบทกวีซึ่งมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์ต่อรัฐ ขณะที่อยู่ในเรือนจำ สุขภาพของเธอเลวร้ายลงจนน่ากังวล เธอได้อดอาหารประท้วงสภาพที่เลวร้ายในเรือนจำ การลงโทษอย่างหนักต่อเธอเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามปิดปากคนที่กล้าพูดความจริงในประเทศ พวกเราต้องการให้ปล่อยตัวเธอโดยทันทีและอย่างไม่มีเงื่อนไข เพราะเธอไม่ได้ทำผิด เธอเพียงแต่กล้าแสดงความเห็นอย่างสงบ เพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชน

3. กัลซาร์ ดูเชโนวา

เรียน ประธานรัฐสภาคีร์กีซสถาน

กัลซาร์ ดูเชโนวาเป็นนักต่อสู้ เมื่อปี 2545 เธอไม่สามารถขยับขาได้หลังอุบัติเหตุทางรถยนต์ แต่เธอไม่เคยยอมจำนนต่อชะตากรรม เธอตั้งปณิธานที่จะช่วยเหลือให้คนพิการสามารถดำรงชีพอย่างมีศักดิ์ศรี สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างเสรี แต่เธอต้องประสบกับการเลือกปฏิบัติ เนื่องจากสังคมเชื่อว่าผู้หญิงไม่ควรแสดงออก และมักมองว่าคนพิการเป็น “คนที่มีความบกพร่อง”   ดังนั้น พวกเราเรียกร้องต่อประธานรัฐสภาคีร์กีซสถานให้สนับสนุนกัลซาร์และนักกิจกรรมคนอื่น ๆ ในการต่อสู้เพื่อสิทธิของคนพิการ รัฐสภาต้องให้สัตยาบันรับรองอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิของคนพิการ เพื่อสนับสนุนการแก้ปัญหาการเลือกปฏิบัติ และสนับสนุนการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพ การเข้าถึงอาคาร การมีงานทำ และการเดินทาง

WriteForRights.png

เป้าหมาย 2000