Write For Rights 2018

เลื่อนลงไปด้านล่างเพื่อลงชื่อเลย!

"ผู้หญิงมากมายถูกละเมิดไม่เว้นวันทั่วทุกมุมโลก

เสียงเล็กๆ ของคุณมีพลังที่ยิ่งใหญ่

ลงมือช่วยพวกเธอตั้งแต่วันนี้"

มหกรรม "Write for Rights" ของแอมเนสตี้กลับมาแล้ว โดยปีนี้มาในธีม "นักปกป้องสิทธิมนุษยชนหญิง" เราขอชวนคนไทยร่วมกิจกรรมเพื่อรวมตัวคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจปัญหาสังคม และพร้อมจะยื่นมือช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ติดอยู่ในวงจรของความอยุติธรรมทั่วโลกไปด้วยกัน

มารีเอลลี ฟรังโก

ถูกสังหารเพราะปกป้องคนอื่นอย่างไม่หวาดกลัว

Franco_WFR_poster_draft2-01.jpg

เจราลดีน ชากอน

ต่อสู้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชน

Vene_WFR_poster_draft2-01.jpg

นักปกป้องสิทธิมนุษยชนจากเวเนซุเอลา วัย 24 ปี และนักกิจกรรมในเครือข่ายของแอมเนสตี้ ที่ถูกจับกุมเพียงเพราะเธอลุกขึ้นมาทำงานส่งเสริมสิทธิมนุษยชนให้กับเยาวชนผ่านพื้นที่ห่างไกล ผ่านการให้ความรู้เรื่องสิทธิมนุษยชนศึกษาและจัดกิจกรรมสหประชาชาติจำลอง นอกจากนั้นเธอยังทำงานในพื้นที่ที่ยากจนที่สุดในกรุงการากัส บ้านเกิดของเธอ แต่กลับถูกคุมขัง 4 เดือนจากการตั้งข้อหาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม "ต่อต้าน" เนื่องจากรัฐบาลต้องการปราบปรามคนที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลในช่วงวิกฤตเวเนซุเอลาในปัจจุบัน

กัลซาร์ ดูเชโนวา

เธอต่อสู้เพื่อสิทธิของคนพิการ

Gulza_WFR_poster_draft2-01.jpg

กัลซาร์ ดูเชโนวาเป็นนักต่อสู้ เมื่อปี 2545 เธอไม่สามารถขยับขาได้หลังอุบัติเหตุทางรถยนต์แต่เธอไม่เคยยอมจำนนต่อชะตากรรม เธอตั้งปณิธานที่จะช่วยเหลือให้คนพิการสามารถดำรงชีพอย่างมีศักดิ์ศรี สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างเสรี แต่เธอต้องประสบกับการเลือกปฏิบัติ เนื่องจากสังคมเชื่อว่าผู้หญิงไม่ควรแสดงออก และมักมองว่าคนพิการเป็น “คนที่มีความบกพร่อง”

สำเร็จแล้ว!

แม่น้ำ หรือ “แม่ของเห็ด” (Mother Mushroom)

ติดคุก 10 ปี จากการเขียนบล็อก

Maenam.jpg

เหงวียน หง็อก ยือ เกวิ่งหรือชื่อทางอินเตอร์เน็ตว่า “Mother Mushroom” ในเดือนมิถุนายน 2560 เธอถูกศาลตัดสินจำคุก 10 ปีเนื่องจาก “ทำการโฆษณาชวนเชื่อ” เพื่อต่อต้านรัฐ โดยใช้พยานหลักฐานหลวม ๆ รวมทั้งการกล่าวหาว่าเธอเข้าร่วมการประท้วงสาธารณะ การจัดทำรายงานผู้เสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของตำรวจ และการครอบครองบทกวีซึ่งมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์ต่อรัฐ ขณะที่อยู่ในเรือนจำ สุขภาพของเธอเลวร้ายลงจนน่ากังวล เธอได้อดอาหารประท้วงสภาพที่เลวร้ายในเรือนจำ การลงโทษอย่างหนักต่อเธอเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามปิดปากคนที่กล้าพูดความจริงในประเทศ

prizew4r.png

นอกจากจะได้เปลี่ยนแปลงสังคม เรายังมีให้ลุ้นของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ด้วยนะ
รางวัลที่ 1 : สมาชิก 1 ปี / เสื้อยืด / ถุงผ้า / เทียนหอม (1รางวัล)
รางวัลที่ 2 : สมาชิก 1 ปี / เสื้อยืด / ถุงผ้า (3รางวัล)
รางวัลที่ 3 : สมาชิก 1 ปี / เสื้อยืด (5รางวัล)

มารีเอลลี ฟรังโก

กัลซาร์ ดูเชโนวา

1. มารีเอลลี ฟรังโก

เรียน ประธานาธิบดีบราซิล

มารีเอลลี ฟรังโก คือนักปกป้องสิทธิมนุษยชนหญิงผู้ต่อสู้อย่างไม่หวาดหวั่นเพื่อให้กรุงรีโอเดจาเนโรเป็นธรรมและปลอดภัยมากขึ้น เธอต่อสู้เพื่อสิทธิของผู้หญิงผิวสี ผู้มีความหลากหลายทางเพศ และเยาวชน และยังประณามการสังหารอย่างไม่ชอบกฎหมายโดยตำรวจ แต่เธอถูกฆ่าปิดปากไปแล้ว โดยถูกยิงในรถยนต์ เป็นแบบแผนที่มักเกิดขึ้นในประเทศอย่างบราซิล เนื่องจากมีนักปกป้องสิทธิมนุษยชนอย่างน้อย 70 คนที่ถูกสังหารในปี 2560 ผู้ที่ต่อสู้ยืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชนต้องใช้ชีวิตด้วยความกลัวตลอดเวลา พวกเราขอเรียกร้องให้ทางการบราซิลนำตัวผู้สังหารมารีเอลลี ฟรังโกมาลงโทษ รวมทั้งผู้สั่งการอยู่เบื้องหลัง ผ่านกระบวนการพิจารณาคดีด้วยความเป็นธรรมตามมาตรฐานสากล และให้การคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในบราซิล เพื่อไม่ให้ถูกข่มขู่และทำร้ายอีก

3. กัลซาร์ ดูเชโนวา

เรียน ประธานรัฐสภาคีร์กีซสถาน

กัลซาร์ ดูเชโนวาเป็นนักต่อสู้ เมื่อปี 2545 เธอไม่สามารถขยับขาได้หลังอุบัติเหตุทางรถยนต์ แต่เธอไม่เคยยอมจำนนต่อชะตากรรม เธอตั้งปณิธานที่จะช่วยเหลือให้คนพิการสามารถดำรงชีพอย่างมีศักดิ์ศรี สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างเสรี แต่เธอต้องประสบกับการเลือกปฏิบัติ เนื่องจากสังคมเชื่อว่าผู้หญิงไม่ควรแสดงออก และมักมองว่าคนพิการเป็น “คนที่มีความบกพร่อง”   ดังนั้น พวกเราเรียกร้องต่อประธานรัฐสภาคีร์กีซสถานให้สนับสนุนกัลซาร์และนักกิจกรรมคนอื่น ๆ ในการต่อสู้เพื่อสิทธิของคนพิการ รัฐสภาต้องให้สัตยาบันรับรองอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิของคนพิการ เพื่อสนับสนุนการแก้ปัญหาการเลือกปฏิบัติ และสนับสนุนการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพ การเข้าถึงอาคาร การมีงานทำ และการเดินทาง

amnesty_infographic.png

เป้าหมาย 2000