ปฏิบัติการด่วน #savewanchalearm นักกิจกรรมไทยอาจถูกอุ้มหายระหว่างลี้ภัย 

 

 

มีรายงานว่า วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมชาวไทยที่อยู่ระหว่างลี้ภัย ถูกบุคคลไม่ทราบฝ่ายลักพาตัวไปจากด้านนอกอพาร์ทเมนท์ของเขาในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เขาเป็นที่รู้จักในประเทศไทยจากการแสดงความคิดเห็นที่เห็นต่างจากรัฐ และในระหว่างที่ยังลี้ภัยอยู่เขามักใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางออนไลน์ ทางการไทยได้ออกหมายจับต่อเขาเมื่อปี 2561 วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์เป็นหนึ่งในนักกิจกรรมชาวไทยเก้าคนซึ่งลี้ภัยในประเทศเพื่อนบ้าน และต่อมาได้หายตัวไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีรายงานยืนยันว่ามีการสังหารนักกิจกรรมที่ลี้ภัยสองคนแล้ว ทางการกัมพูชาต้องสอบสวนการหายตัวไปของเขาอย่างถี่ถ้วนและมีประสิทธิภาพและสืบทราบถึงที่อยู่ของเขาในปัจจุบัน ตามข้อกำหนดไว้ในอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองมิให้บุคคลสูญหาย 

 

ปฏิบัติการ: ลงชื่อร้องเรียนด้วยภาษาของท่านเอง หรืออาจใช้ตัวอย่างจดหมายด้านล่าง  

ข้อเรียกร้องของเรา

 Prime Minister

Office of the Prime Minister 

Jok Dimitrov Boulevard Phnom Penh,

Cambodia

โทรสาร: +855 23 360 666

ทวิตเตอร์: @PeacePalaceKH 

 

 

Prime Minister

 

Office of the Prime Minister 

 

Jok Dimitrov Boulevard Phnom Penh,

 

Cambodia

 

โทรสาร: +855 23 360 666

 

เรียน นายกรัฐมนตรีฮุนเซน

 

 

 

ข้าพเจ้าเขียนจดหมายนี้เพื่อแสดงข้อกังวลที่สำคัญ จากการรายงานข่าวว่า วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมชาวไทยวัย 37 ปี หายตัวไปในกรุงพนมเปญ

 

อย่างไรก็ดีข้อมูลจากญาติระบุว่า วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ถูกลักพาตัวเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน หลังจากพูดคุยกับเขาทางโทรศัพท์ช่วงเวลาประมาณ 16.30 น. ในวันดังกล่าว ระหว่างการสนทนา วันเฉลิมเดินออกจากที่พักเพื่อไปซื้ออาหารด้านนอก อย่างไรก็ดี ข้อมูลจากญาติของเขา การสนทนาถูกตัดลงอย่างฉับพลัน โดยมีเสียงวันเฉลิมร้องว่าถูกรัดคอและหายใจไม่ออก ตามรายงานข่าว ภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณที่พักของวันเฉลิม แสดงให้เห็นภาพของรถเอสยูวีสีดำยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไฮแลนเดอร์ ขับออกจากด้านนอกของที่พัก หลังจากนั้นวันเฉลิมก็หายตัวไป 

 

ทางการไทยได้แจ้งข้อหาต่อเขา เนื่องจากการใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกอย่างสงบระหว่างการลี้ภัย ครั้งสุดท้ายคือการแจ้งข้อหาในปีพ.ศ. 2561 ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 แห่งประมวลกฎหมายอาญาเกี่ยวกับความผิดฐานยุยงปลุกปั่น กล่าวหาว่าเขาโพสต์ข้อความต่อต้านรัฐบาลในกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ      “กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ ๆ” และมีรายงานว่าทางการไทยเคยติดต่อทางการกัมพูชา เพื่อให้ส่งตัววันเฉลิมกลับมาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน 

 

 

 

ข้าพเจ้าขอเรียกร้องให้ท่านนายกรัฐมนตรีฮุนเซนดำเนินงานตามมาตรการทั้งปวงที่จำเป็น เพื่อ 

 

  • ประกันให้มีการสอบสวนอย่างมีประสิทธิภาพ เร่งด่วน รอบด้าน และโปร่งใสต่อข้อกล่าวหาว่ามีการลักพาตัววันเฉลิม และแจ้งให้ครอบครัวของเขาทราบถึงการดำเนินการทั้งหมดเพื่อพิสูจน์ทราบว่าเขาอยู่ที่ไหน  
  • ให้นำตัวผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมในการก่ออาชญากรรมครั้งนี้ เข้าสู่การพิจารณาคดีที่เป็นธรรม โดยศาลพลเรือนแบบปกติ และไม่ให้ใช้โทษประหารกับเขา 
  • ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดในอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองมิให้บุคคลสูญหาย ซึ่งกัมพูชาเป็นรัฐภาคีในอนุสัญญาฯดังกล่าว และต้องไม่ส่งตัววันเฉลิมกลับประเทศไทย เพื่อให้สอดคล้องกับพันธกรณีของท่านที่จะต้องไม่เข้าร่วมในการบังคับส่งกลับบุคคลไปยังสถานที่ที่มีความเสี่ยงว่าจะถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน

 

 

 

 

 

ขอแสดงความนับถือ 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

โปรไฟล์ในเฟซบุ๊กระบุว่า วันเฉลิมอยู่ระหว่างลี้ภัย เนื่องจากเขาสนับสนุนประชาธิปไตย ทางการไทยได้แจ้งข้อหาต่อเขา ครั้งสุดท้ายคือการแจ้งข้อหาในปี 2561 ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ กล่าวหาว่าเขาโพสต์ข้อความต่อต้านรัฐบาลในกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ “กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ ๆ” และมีรายงานว่าทางการไทยเคยติดต่อทางการกัมพูชา เพื่อให้ส่งตัววันเฉลิมกลับมาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ทั้งยังแจ้งข้อหาต่อเขาเนื่องจากไม่ไปรายงานตัวตามคำประกาศเมื่อปี 2557 ซึ่งนักกิจกรรมและนักการเมืองหลายคนได้รับคำสั่งให้ไปรายงานตัวภายหลังรัฐประหารในเดือนพฤษภาคมปีดังกล่าว  

 

ในวันที่ 9 มิถุนายน 2563 ทางการกัมพูชากล่าวต่อสื่อมวลชนว่า จะเริ่มการสอบสวนต่อการหายตัวไปของวันเฉลิม ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้แจ้งต่อสื่อมวลชนว่าไม่ทราบถึงกรณีที่เกิดขึ้นกับเขา และจะไม่สอบสวนการอุ้มหายตามที่กล่าวหา 

 

วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เป็นหนึ่งในนักกิจกรรมทางการเมืองหลายสิบคนจากไทย ซึ่งลี้ภัยไปอาศัยในประเทศเพื่อนบ้าน ภายหลังการชุมนุมทางการเมืองในประเทศในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา หลายคนตัดสินใจเดินทางออกนอกประเทศ หลังกองทัพทำรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 และมีคำสั่งเรียกตัวนักการเมืองฝ่ายค้านและนักกิจกรรมให้มารายงานตัว เพื่อสอบปากคำและเพื่อควบคุมตัวโดยพลการ ที่ผ่านมาทางการไทยยังได้ร้องขอรัฐบาลประเทศเพื่อนบ้านหลายครั้ง ให้ส่งตัวบุคคลเหล่านี้เพื่อนำมาดำเนินคดีอาญาในประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกออนไลน์ของพวกเขา

 

มีข้อกังวลอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยของผู้ลี้ภัยชาวไทยในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งทางการไทยได้ร้องขอให้ส่งตัวกลับในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักกิจกรรมชาวไทยและสมาชิกพรรคฝ่ายค้านอย่างน้อยแปดคนหายตัวไป หรือถูกสังหารในประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งผู้ที่จัดทำรายการและออกอากาศระหว่างลี้ภัย ซึ่งแสดงความเห็นที่ต่อต้านรัฐบาลหรือราชวงศ์ นักกิจกรรมทั้งแปดคนเป็นบุคคลที่ทางการไทยร้องขอให้ส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนมาตลอด รวมทั้งการอ้างเหตุผลว่าพวกเขาจัดรายการที่ออกอากาศจากประเทศลาวมาสู่ไทย ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติ 

 

รัฐบาลประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งลาวและเวียดนาม ไม่ได้ใช้กระบวนการอันควรเพื่อจัดให้มีการสอบสวนต่อการลักพาตัวพลเมืองไทยอย่างเป็นระบบ โดยบุคคลเหล่านี้เป็นผู้ที่ทางการไทยร้องขอให้ส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หลายคนยังคงหายตัวไป ยกเว้นสองคนซึ่งกลายเป็นศพที่ถูกพบในแม่น้ำโขง โดยมีการโบกปูนในท้องศพเหล่านี้เมื่อเดือนธันวาคม 2561 แม้มีข้อสงสัยว่าเจ้าหน้าที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ที่ผ่านมาไม่มีการระบุตัวผู้กระทำผิด และไม่มีการสอบสวนอย่างเป็นอิสระ รอบด้าน หรืออย่างมีประสิทิภาพต่อกรณีเหล่านี้เลย  

 

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลยังกังวลว่า มีความเป็นไปได้ที่ทางการในประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งกัมพูชา ร่วมมือกับทางการไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพื่อบังคับส่งกลับบุคคลที่มีหมายจับไปยังประเทศที่เกี่ยวข้อง อันจะเป็นเหตุให้พวกเขาถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนเมื่อเดินทางกลับไปประเทศของตน รวมทั้งชาวกัมพูชาที่หลบหนีจากการดำเนินคดี อันเนื่องมาจากการใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกอย่างสงบ ซึ่งต่อมาได้ถูกบังคับส่งตัวกลับจากไทยไปกัมพูชา 

 

ควรเขียนจดหมายในภาษา: อังกฤษ/กัมพูชา หรือภาษาของท่านเอง 

โปรดดำเนินการโดยเร็วสุด ขยายเวลาถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2563

กรุณาตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนลในประเทศของท่าน หากท่านส่งจดหมายหลังวันที่ที่ระบุไว้ข้างต้น    

ควรสะกดชื่อและใช้สรรพนามดังนี้: [วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์] (เขา)

706 รายชื่อ
เป้าหมาย 2000

Take Action Now

ฉันยินดีรับข่าวสาร งานรณรงค์ การระดมทุน และกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับงานของแอมเนสตี้*
ฉันอายุต่ำกว่า 18 ปี.

*แอมเนสตี้รักษาสิทธิความเป็นส่วนตัวในข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ ซึ่งสามารถศึกษาเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลและวิธีการที่เราใช้ข้อมูลของคุณเพิ่มเติมได้จากนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลของเราที่นี่