ปฏิบัติการด่วน! #4ปีคดีเพิ่งมา จักรวาลคดี 116 จากเหตุการณ์หน้าสถานีตำรวจปทุมวัน

"หยุดดำเนินคดีกับผู้ประท้วงอย่างสงบ"

• ทางการไทยได้เริ่มปราบปรามครั้งใหม่ต่อผู้ประท้วงอย่างสงบ โดยการดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคล 17 คนรวมทั้งนักการเมืองพรรคฝ่ายค้าน เนื่องจากเข้าร่วมการประท้วงอย่างสงบนอกสถานีตำรวจที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2558 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 4 ปีที่แล้ว
  • การชุมนุมของพวกเขาเกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลทหารมีคำสั่งห้ามชุมนุม “ทางการเมือง” ของบุคคลห้าคนหรือกว่านั้น
  • การดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านี้ หลังผ่านเหตุการณ์ชุมนุมอย่างสงบมาเกือบ 4 ปี ดูเหมือนเป็นการตัดสินใจที่มีแรงจูงใจทางการเมืองเพื่อปิดปากฝ่ายที่รัฐบาลเห็นว่าอยู่ตรงข้ามกับตน และต้องการสร้างบรรยากาศที่หวาดกลัวให้กับการใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมอย่างสงบในประเทศไทย

10914913_1604899446416162_5638543360706515335_o.jpg

ภาพจาก : Banrasdr Photo

จักรวาลคดีที่มีจุดเริ่มต้นจาก 4 ปีก่อน

• 22 พฤษภาคม 2558

นักกิจกรรม 16 คน (ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษานิติศาสตร์เมื่อปี 2558) ได้ชุมนุมอย่างสงบสองครั้งที่ใจกลางกรุงเทพฯ และจังหวัดขอนแก่น ในโอกาสครบรอบหนึ่งปีรัฐประหารปี 2557 โดยช่วงเวลานั้น รัฐบาลทหารยังคงมีคำสั่งห้ามการชุมนุม “ทางการเมือง” ของบุคคลห้าคนหรือกว่านั้น หลังได้รับหมายเรียกให้ไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่

• 24 และ 25 มิถุนายน 2558

นักศึกษาได้รวมตัวประท้วงอย่างสงบอีกสองครั้ง ครั้งแรกเป็นการชุมนุมด้านนอกสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน โดยในขณะนั้น ตำรวจปฏิเสธที่จะรับแจ้งความจากนักศึกษา ซึ่งกล่าวหาว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบทำร้ายร่างกายระหว่างการประท้วงที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม

• 26 มิถุนายน 2558

ทางการได้ฝากขังนักกิจกรรมทั้ง 14 คนเป็นเวลาเกือบสองสัปดาห์ โดยระบุว่าจำเป็นต้องดำเนินคดีอาญาในนามของความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร “เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความขัดแย้งต่อไปในประเทศ” แม้ทางการได้เริ่มกระบวนการเอาผิดทางอาญาในข้อหายุยงปลุกปั่นกับนักกิจกรรมเหล่านี้ ตั้งแต่ปี 2558 แต่ที่ผ่านมาไม่ได้มีการฟ้องคดีกับพวกเขาจนกระทั่งเดือนพฤษภาคม 2562

• 6 เมษายน 2562

ทางการดำเนินคดีกับธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนมิถุนายน 2562 ในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และข้อหาชุมนุมมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป โดยใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 และช่วยเหลือผู้อื่นซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิด อันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษ โดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้น หรือโดยการช่วยผู้นั้นด้วยประการใด เพื่อไม่ให้ถูกจับกุม เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 189 เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าให้รังสิมันต์ โรม ซึ่งเป็นนักกิจกรรมในเวลานั้น นั่งรถไปด้วยจากโรงพัก หลังการประท้วงในวันที่ 24 มิถุนายน 2558

• 22 พฤษภาคม 2562

ทางการยังดำเนินคดีกับนักกิจกรรม 13 คนเพิ่มเติมตามมาตรา 116 และมาตรา 215 และแจ้งข้อหากับนักกิจกรรมอีกสองคนคือ ปกรณ์ อารีกุล และวรวุฒิ บุตรมาตร ในวันที่ 11 มิถุนายน 2562 รวมถึงสุไฮมี ดูละสะ อดีตประธานสหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนเยาวชนปาตานี (PerMAS) ก็ถูกแจ้งข้อหาเดียวกันในวันที่ 15 มิถุนายน 2562

ทางการไทยได้ควบคุมตัวโดยพลการ และดำเนินคดีอาญาในหลายข้อหาอย่างไม่เป็นธรรม ต่อเหล่านักกิจกรรมผู้เรียกร้องประชาธิปไตย เพียงเพราะเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงอย่างสงบ เพื่อตั้งคำถามต่อรัฐบาลทหารเกี่ยวกับแผนการเปลี่ยนผ่านทางการเมือง หรือตั้งคำถามกับการฟ้องคดีอาญาเพื่อปิดปากฝ่ายตรงข้าม ระหว่างเดือนธันวาคม 2559 ถึงพฤษภาคม 2562 จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ต้องติดคุกเป็นเวลาเกือบสองปีครึ่ง ในความผิดตามมาตรา 112 หรือกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เพียงเพราะแชร์ข่าวจากบีบีซีทางเฟซบุ๊กของเขา ทางการยังคุกคามและข่มขู่สมาชิกในครอบครัวของนักกิจกรรม มีการดำเนินคดีกับบุคคลซึ่งให้ความสนับสนุน และทำหน้าที่สื่อมวลชนหรือทำหน้าที่ด้านกฎหมายอย่างเป็นมืออาชีพในนามของนักกิจกรรมเหล่านี้ ได้แก่ การคุกคามศิริกาญจน์ เจริญศิริ หรือ จูน ซึ่งเป็นทนายความ

ทางการยังแจ้งข้อหาหลายประการต่อธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปัจจุบันเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พรรคการเมืองใหม่ซึ่งได้สส. 81 คน จากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนมีนาคม 2562 รวมทั้งดำเนินคดีกับเขาและสมาชิกพรรคคนอื่น จากการอภิปรายทางเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการดึงตัวอดีตสส. จากพรรคอื่นมาเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ทางการยังข่มขู่และใช้มาตรการต่างๆ เพื่อหาทางยุบพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และมีการระงับการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสมาชิกรัฐสภาของธนาธร สำหรับนักกิจกรรมคนอื่นๆ นั้น ปัจจุบัน รังสิมันต์ โรม ชนะการเลือกตั้งเป็นสส.ของพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ส่วนวรวุฒิ บุตรมาตร ทำงานให้กับพรรค

ในเดือนธันวาคม 2561 ทางการยกเลิกคำสั่งเผด็จการที่ใช้มาโดยตลอดสี่ปีครึ่ง ซึ่งห้ามการชุมนุม “ทางการเมือง” ของบุคคลห้าคนหรือกว่านั้น โดยใช้อำนาจตามกฎอัยการศึกและคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 3/2558 หลังยึดอำนาจจากการรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 โดยในช่วงเวลาดังกล่าว รัฐบาลทหารยังประกาศใช้พระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ ซึ่งกำหนดโทษอาญาและค่าปรับต่อบุคคลซึ่งไม่แจ้งการชุมนุมล่วงหน้า และยังจำกัดพื้นที่ที่อาจประท้วงได้ ทางการยังคงดำเนินคดีและตั้งข้อหาใหม่ ๆ ต่อบุคคล ซึ่งเพียงแต่ใช้สิทธิในการชุมนุมอย่างสงบ

ควรเขียนจดหมายในภาษา: อังกฤษ ไทย หรือภาษาของท่านเอง

โปรดดำเนินการโดยเร็วสุด ก่อนวันที่ 5 สิงหาคม 2562

กรุณาตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่เซคชั่นของแอมเนสตี้อินเตอร์เนชันแนลในประเทศของท่าน หากท่านส่งจดหมายหลังวันที่ที่ระบุไว้ข้างต้น

ชื่อและสรรพนามที่ควรใช้:

อภิวัฒน์ สุนทรารักษ์ (หรือ น้อย) (เขา), อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ (เขา), ชลธิชา แจ้งเร็ว (เธอ), จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (หรือไผ่) (เขา), พายุ บุญโสภณ (หรือ พายุ) (เขา), ภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ (หรือ ไนต์) (เขา), ปกรณ์ อารีกุล (เขา), พรชัย ยวนยี (เขา), รัฐพล ศุภโสภณ (เขา), รังสิมันต์ โรม (เขา), ทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ (หรือ เดฟ) (เขา), สุไฮมี ดูละสะ (เขา), ศุภชัย ภูคลองพลอย (หรือ อาร์ตี้) (เขา), สุวิชา พิทังกร (หรือ เบสต์) (เขา), ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (เขา), วสันต์ เสดสิทธิ (หรือ โต้ง) (เขา) และวรวุฒิ บุตรมาตร (เขา)

ปฏิบัติการด่วนฉบับก่อนหน้า

ลงชื่อหรือเขียนจดหมายร้องเรียนโดยใช้ภาษาของท่านเอง

นายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ถนนพิษณุโลก ดุสิต

กรุงเทพฯ 10300

ประเทศไทย

โทร: 66 2 618 2323

โทรสาร: 66 2 2825131

อีเมล์: prforeign@prd.go.th

เรียน นายกรัฐมนตรี,

ดิฉัน/ผมเขียนจดหมายนี้ เพื่อกระตุ้นให้รัฐบาลของท่าน ถอนฟ้องคดีทันทีต่อบุคคลทั้ง 17 คน ได้แก่ อภิวัฒน์ สุนทรารักษ์, อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์, ชลธิชา แจ้งเร็ว, จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, พายุ บุญโสภณ, ภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, ปกรณ์ อารีกุล, พรชัย ยวนยี, รัฐพล ศุภโสภณ, รังสิมันต์ โรม, ทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์, นายสุไฮมี ดูละสะ, ศุภชัย ภูคลองพลอย, สุวิชา พิทังกร, ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, วสันต์ เสดสิทธิ และวรวุฒิ บุตรมาตร พวกเขาถูกดำเนินคดีเพียงเพราะเข้าร่วมการชุมนุมอย่างสงบเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2558 ด้านนอกสถานีตำรวจนครบาลปทุมวันที่กรุงเทพ

ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ทางการดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลดังกล่าวในข้อหายุยงปลุกปั่น และชุมนุมมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป โดยใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิด “ความวุ่นวาย” ขึ้นในบ้านเมือง อันเป็นเหตุให้อาจได้รับโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปีครึ่ง หากศาลเห็นว่ามีความผิด ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ยังต้องอาจถูกจำคุกเพิ่มอีกสองปีเนื่องจาก “ช่วยเหลือผู้อื่นซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิด อันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษ โดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้น หรือโดยช่วยผู้นั้นด้วยประการใด เพื่อไม่ให้ถูกจับกุม” ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 เพราะถูกกล่าวหาว่าได้รับตัวรังสิมันต์ โรม นักกิจกรรม ขึ้นรถไปด้วยจากโรงพัก แม้ว่าในขณะนั้นเจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้ผู้ประท้วงเดินทางกลับได้ตามปรกติแล้ว

แม้ว่ารัฐบาลของท่านจะยกเลิกคำสั่งที่จำกัดสิทธิอย่างรุนแรงต่อสิทธิมนุษยชนหลายประการ แต่ทางการยังคงใช้วิธีคุกคามด้วยกระบวนการยุติธรรม และข่มขู่ผู้วิจารณ์และฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง และเอาผิดทางอาญากับการใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสงบและเสรีภาพในการแสดงออก

สอดคล้องกับพันธกรณีของไทยตามกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ดิฉัน/ผมขอกระตุ้นให้ท่านยกเลิกการดำเนินคดีโดยทันทีและอย่างไม่มีเงื่อนไข ต่อบุคคลเหล่านี้และบุคคลอื่น ๆ ซึ่งถูกดำเนินคดีเพียงเพราะใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสงบและเสรีภาพในการแสดงออก

ขอแสดงความนับถือ

เป้าหมาย 2000