TAKE ACTION!

 

เชื่อหรือไม่ว่า การทวีตข้อความและการวาดการ์ตูนเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ? เชื่อหรือไม่ว่าประชาชนถูกตั้งข้อหาได้เพียงเพราะทวีตข้อความหรือวาดการ์ตูน ? สิ่งนี้เกิดขึ้นแล้วในมาเลเซีย

ซูนาร์เป็นนักวาดการ์ตูนชาวมาเลเซียที่ทวีตข้อความวิจารณ์กระบวนการยุติธรรมของประเทศ หลังศาลตัดสินจำคุก 5 ปีนายอันวาร์ อิบราฮิม (Anwar Ibrahim) ผู้นำพรรคฝ่ายค้านเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ซูนาร์ถูกตั้งข้อหา 9 ข้อหาตามพ.ร.บ.ปลุกระดม ซึ่งเป็นกฎหมายล้าหลังที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือปราบปรามและกักขังผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ ซูนาร์เป็นนักวาดการ์ตูนชื่อดัง เขาวาดภาพล้อเลียนการเมือง โดยเฉพาะประเด็นการคอรัปชั่นและการโกงการเลือกตั้งของรัฐบาลมาเลเซีย ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา เขาตกเป็นเป้าหมายของรัฐบาลมาเลเซียหลายครั้ง ตั้งแต่การบุกค้นสำนักงานของเขา การยึดและสั่งห้ามวางจำหน่ายหนังสือการ์ตูนของเขา คำขู่จะปิดสำนักพิมพ์ ไปจนถึงการนำผู้ช่วยของซูนาร์ 3 คนไปโรงพัก การสอบปากคำเว็บมาสเตอร์ของ www.zunar.my ส่วนเว็บไซต์ที่ทำธุรกรรมการเงินให้ร้านหนังสือออนไลน์ของเขาก็ถูกตำรวจบังคับให้ต้องเปิดเผยรายชื่อลูกค้า ซูนาร์ไม่ใช่เหยื่อเพียงคนเดียว ครึ่งปีแรกของปี 2558 นักข่าว นักวิชาการ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และนักกฏหมายกว่า 40 คนในมาเลเซียถูกนำตัวไปสอบสวนและตั้งข้อหาตามพ.ร.บ.ปลุกระดมเช่นกัน ทั่วโลกจึงควรเพ่งเล็งการคุกคามเสรีภาพในการแสดงออกในมาเลเซียที่ส่อแววรุนแรงขึ้นเป็นพิเศษ

“ซูนาร์” มีชื่อเต็มว่า ซูลกีฟลี อันวาร์ อัลฮาฆี (Zulkiflee Anwar Ulhaque) เขานักวาดการ์ตูนล้อเลียนการเมือง แต่กลับต้องถูกจับกุมหลังทวีตข้อความวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมของมาเลเซีย ในกรณีการตัดสินจำคุกอันวาร์ อิบราฮิม (Anwar Ibrahim) ผู้นำพรรคฝ่ายค้านมาเลเซียด้วยข้อหามีเพศสัมพันธ์แบบผิดธรรมชาติ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าอาจเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง ซูนาร์มีชื่อเสียงจากการวาดภาพล้อเลียนการเมือง โดยเฉพาะการเสียดสีประเด็นคอร์รัปชั่นและการโกงการเลือกตั้งของรัฐบาล เขาถูกตั้งข้อหา 9 ข้อหาตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการปลุกระดม พ.ศ.2491 ซึ่งเป็นกฎหมายยุคอาณานิคมที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือปราบปรามและกักขังผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลมาโดยตลอด โดยอ้างว่าเป็นการปกป้องความมั่นคงของชาติ ที่ผ่านมา ซูนาร์ตกเป็นเป้าในการปราบปรามของผู้มีอำนาจในมาเลเซียมาแล้วหลายครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 2552 เขาถูกเจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจค้นสำนักงาน ถูกยึดหนังสือการ์ตูนไปหลายพันเล่ม ตามมาด้วยการออกคำสั่งห้ามวางจำหน่ายหนังสือการ์ตูนของเขา และคำขู่จะปิดสำนักพิมพ์ของเขาด้วย ตุลาคม 2557 ผู้ช่วยของซูนาร์ 3 คนถูกนำตัวไปโรงพักเนื่องจากถูกพบว่าขายหนังสือของเขา เว็บมาสเตอร์ที่ดูแลเว็บไซต์และร้านหนังสือออนไลน์ของเขา www.zunar.my ถูกตำรวจเรียกตัวไปสอบปากคำ ส่วนเว็บไซต์ที่ทำธุรกรรมการเงินให้กับร้านหนังสือออนไลน์ของเขาก็ถูกตำรวจบังคับให้ต้องเปิดเผยรายชื่อลูกค้าผู้สั่งซื้อหนังสือผ่านเว็บไซต์ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ซูนาร์ไม่ใช่เหยื่อเพียงคนเดียว เฉพาะช่วงครึ่งปีแรกของปี 2558 นักข่าว นักวิชาการ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และนักกฏหมายกว่า 40 คนในมาเลเซียต่างถูกจับกุมไปสอบสวนและตั้งข้อหาตาม พ.ร.บ.ปลุกระดม ทำให้พื้นที่การอภิปรายถกเถียงและแสดงความคิดเห็นในมาเลเซียหดหายไปอย่างรวดเร็ว

26 รายชื่อ
เป้าหมาย 2000

ร่วมลงนามในคำร้อง

ฉันต้องการรับข้อมูลอัปเดตทางอีเมลเกี่ยวกับงานของแอมเนสตี้
ฉันอายุต่ำกว่า 18 ปี.