นักกิจกรรมชาวบังคลาเทศอาจได้รับโทษจำคุก 14 ปีจากการให้สัมภาษณ์สื่อ #UrgentAction

เกิดอะไรขึ้น?

ชาห์ดุล อาลัม ช่างภาพและนักกิจกรรมทางสังคมที่กล้าแสดงความเห็น ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 57 ของพระราชบัญญัติเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของบังคลาเทศ หลังให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอัลจาซีราเกี่ยวกับการประท้วงของกลุ่มนักเรียนและนักศึกษาในบังคลาเทศ เขาถูกควบคุมตัวและดำเนินคดี เพียงเพราะใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออก

การดำเนินคดีกับชาห์ดุล อาลัมเกิดขึ้นท่ามกลางการชุมนุมประท้วงของนักเรียนและนักศึกษา ซึ่งเรียกร้องให้มีความปลอดภัยมากขึ้นในท้องถนน หลังจากมีนักศึกษาสองคนต้องเสียชีวิต และอีก 13 คนได้รับบาดเจ็บจากรถเมล์ที่วิ่งแข่งกัน ระหว่างที่พวกเขากำลังรอขึ้นรถที่ป้ายรถเมล์ การชุมนุมประท้วงซึ่งเป็นไปอย่างสงบเป็นส่วนใหญ่ ถูกตอบโต้ด้วยการใช้กำลังรุนแรงเกินกว่าเหตุของตำรวจ รวมทั้งการใช้ก๊าซน้ำตาและกระสุนยาง ส่งผลให้นักเรียนและนักศึกษากว่า 200 คนได้รับบาดเจ็บ

ชาห์ดุล อาลัมต้องได้รับการปล่อยตัวโดยทันทีและอย่างไม่มีเงื่อนไข

download (1).jpeg

โปรดเขียนจดหมายโดยทันทีเป็นภาษาอังกฤษ บังคลา หรือภาษาของท่านเอง เพื่อกระตุ้นทางการบังคลาเทศให้

* ปล่อยตัวชาห์ดุล อาลัมซึ่งเป็นนักโทษด้านมโนธรรมสำนึกโดยทันทีและอย่างไม่มีเงื่อนไข และให้ยกเลิกการดำเนินคดีในข้อหาใด ๆ ซึ่งเป็นเหตุให้เขาถูกควบคุมตัว เพียงเพราะการใช้สิทธิมนุษยชนที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกอย่างสงบ

* ประกันว่า นักกิจกรรม นักปกป้องสิทธิมนุษยชน ผู้สื่อข่าว นักวิชาการ ฝ่ายค้านทางการเมือง และประชาชนทั่วไป สามารถใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออก เสรีภาพในการชุมนุม และเสรีภาพในการสมาคมอย่างสงบ

กรุณาส่งจดหมายก่อนวันที่ 18 กันยายน 2561

WriteForRights.png

เป้าหมาย 1000