ลงชื่อช่วยคนโดนจำคุกตลอดชีวิตจากการโพสต์วิจารณ์รัฐบาล

#W4R17

เกิดอะไรขึ้น?

มาฮาดีน ยังคงไม่ลืมเหตุการณ์ที่เขาถูกลักพาตัว รุมทำร้าย ช็อตไฟฟ้า และตรึงโซ่ตรวนเป็นสัปดาห์ จนสุดท้ายถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตและกำลังป่วยในคุก เพียงเพราะโพสต์วิจารณ์การทุจริตของรัฐบาลบนเฟซบุ๊ก

เมื่อเดือนกันยายน 2559 คุณพ่อลูกเจ็ดและนักกิจกรรมออนไลน์ในชาด ได้โพส์วีดิโอบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เขาพูดถึงรัฐบาลสาธารณรัฐชาดและกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่ร่วมกันคอร์รัปชัน การนำงบประมาณไปใช้ในทางที่ผิด และปัญหาเศรษฐกิจของประเทศที่พึ่งการขายน้ำมันมากเกินไป

ไม่กี่วันหลังจากนั้น มาฮาดีนถูกลักพาตัวบนถนนตอนกลางวันแสกๆ เขาเล่าว่าตัวเองถูกทำร้ายร่างกายอย่าโหดร้าย และถูกย้ายตัวไปกักขังในเรือนจำ โดยที่ภรรยาและลูกๆ ของเขาไม่ได้รับข้อมูลใดๆ จากทางการ สุดท้าย มาฮีดีนถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตและถูกตราหน้าว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ที่แย่ไปกว่านั้น คือเขากำลังล้มป่วยเพราะติดเชื้อวัณโรคภายในห้องขัง

อย่าปล่อยให้มาฮาดีนต้องใช้ชีวิตที่เหลือในเรือนจำจากการแสดงความคิดเห็นอย่างกล้าหาญ ร่วมลงชื่อเรียกร้องทางการสาธารณรัฐชาดให้ปล่อยตัวเขาโดยเร็ว

พวกเราขอเรียกร้องให้ทางการชาด:

• ปล่อยตัวและยกเลิกข้อกล่าวหาที่มีต่อมาฮาดีนทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข
  • ระหว่างรอการปล่อยตัว มาฮาดีนต้องได้รับการรักษาพยาบาลที่เหมาะสมในเรือนจำแห่งใหม่
  • รับรองความปลอดภัยของมาฮาดีน โดยเขาต้องไม่ถูกทรมาน และมีสิทธิในการพบครอบครัวและทนายความ

1.    ปล่อยตัวและยกเลิกข้อกล่าวหาที่มีต่อนายมาฮาดีน โดยปราศจากเงื่อนไข

2.   ระหว่างรอการปล่อยตัว  ย้ายนาย มาฮาดีน ไปอยู่ที่เรือนจำ เอ็ม ซาดีน เพื่อให้เขาได้รับการรักษาที่เหมาะสม ใน

3.    รับรองความปลอดภัยระหว่างการคุมขัง โดยเขาต้องไม่ถูกทรมานและการปฎิบัติที่ไม่เป็นธรรม  อีกทั้งเขาควรได้รับสิทธิในการเจอครอบครัวและทนายความ

อยากช่วยมากกว่านี้?

WriteForRights.png

เป้าหมาย 2000