ลงชื่อเรียกร้องยุติการเลือกปฏิบัติต่อคนข้ามเพศในฟินแลนด์

#W4R17

 

เกิดอะไรขึ้น?

 

ซาคริส คูพีล่า เป็นนักศึกษาแพทย์ชาวฟินแลนด์วัย 21 ปี ตั้งแต่จำความได้ เขาไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้หญิง ซึ่งแม้ฟินแลนด์จะรองรับการเปลี่ยนสถานะทางเพศตามกฎหมาย แต่เขาและคนข้ามเพศคนอื่นๆ กลับจำเป็นต้องถูกวินิจฉัยทางจิตก่อนจึงจะเปลี่ยนได้


ช่วงวัยรุ่น เขารู้ความต้องการของตัวเองชัดเจนว่าอยากจะใช้ชื่อผู้ชาย แต่กฎหมายชื่อของฟินแลนด์อนุญาตให้ใช้ชื่อที่ตรงกับเพศทางกฎหมายเท่านั้น นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่เขาอยากเปลี่ยนเพศทางกฎหมายเพื่อให้สามารถใช้ชื่อผู้ชายได้


แต่ตามกฎหมายสถานะทางเพศ เขาต้องเข้ารับการวินิจฉัยและถูกแพทย์รับรองว่าเป็นผู้มีปัญหาทางจิตเสียก่อน ยิ่งไปกว่านั้น ยังต้องถูกทำหมันด้วย เขาจึงไม่ยอมรับข้อกำหนดที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนดังกล่าวและออกมาเรียกร้องให้มีการปรับปรุงกฎหมายใหม่

 

แม้ฟินแลนด์จะเป็นประเทศพัฒนาแล้วและมีชื่อเสียงด้านการเปิดกว้างต่อผู้มีความหลากหลายทางเพศ แต่การเคลื่อนไหวอย่างกล้าหาญของซาคริสกลับทำให้เขาถูกคุกคามและข่มขู่จนต้องพักการเรียนเลยทีเดียว


ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ทางการฟินแลนด์แก้ไขกฎหมายการเปลี่ยนเพศให้ไม่กีดกันหรือเลือกปฏิบัติต่อคนข้ามเพศ

ข้อเรียกร้องของเรา

พวกเราขอเรียกร้องให้ทางการฟินแลนด์:

  • คุ้มครองให้ซาคริสสามารถรณรงค์เกี่ยวกับสิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศได้อย่างปลอดภัยในพื้นที่สาธารณะ

  • แก้ไขกฎหมายให้ยอมรับการเปลี่ยนสถานะทางเพศ โดยไม่บังคับให้ต้องทำหมันหรือถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคจิต

  • พัฒนากระบวนการเปลี่ยนสถานะทางเพศให้รวดเร็ว โปร่งใส และเคารพการตัดสินใจของประชาชน โดยไม่กีดกันด้วยเหตุผลด้านอายุ สถานะทางการแพทย์ หรือการเงิน

     

อยากช่วยมากกว่านี้?

WriteForRights.png

187 รายชื่อ
เป้าหมาย 2000

ADD YOUR VOICE

ฉันต้องการรับข้อมูลอัปเดตทางอีเมลเกี่ยวกับงานของแอมเนสตี้
ฉันอายุต่ำกว่า 18 ปี.