Media Awards 2017

แอมเนสตี้ชวนสื่อไทยเสนอผลงานเข้าชิง “รางวัลสื่อมวลชนเพื่อสิทธิมนุษยชน” ปี 2560

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดรับผลงานเข้าประกวด “รางวัลสื่อมวลชนเพื่อสิทธิมนุษยชน” ประจำปี 2560 (Media  Awards 2017) รวม 4 ประเภท ชิงเงินรางวัลสูงสุด 30,000 บาท พร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณจากแอมเนสตี้

ผลงานที่ส่งเข้าประกวดต้องเป็นการใช้สื่อเพื่อนำเสนอข้อมูลข่าวสารในแง่มุมที่คำนึงถึงการเคารพ ปกป้อง และส่งเสริมสิทธิมนุษยชน เพื่อให้ผู้รับสารได้ตระหนักและเข้าใจสิทธิมนุษยชนทั้งของตนเองและผู้อื่นมากขึ้น ผลงานที่จะส่งเข้าประกวดในปีนี้จะต้องถูกเผยแพร่หรือตีพิมพ์ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2559 ถึง 30 กันยายน 2560 เท่านั้น โดยสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ตุลาคม 2560

ซูนาร์เป็นนักวาดการ์ตูนชาวมาเลเซียที่ทวีตข้อความวิจารณ์กระบวนการยุติธรรมของประเทศ หลังศาลตัดสินจำคุก 5 ปีนายอันวาร์ อิบราฮิม (Anwar Ibrahim) ผู้นำพรรคฝ่ายค้านเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ซูนาร์ถูกตั้งข้อหา 9 ข้อหาตามพ.ร.บ.ปลุกระดม ซึ่งเป็นกฎหมายล้าหลังที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือปราบปรามและกักขังผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ ซูนาร์เป็นนักวาดการ์ตูนชื่อดัง เขาวาดภาพล้อเลียนการเมือง โดยเฉพาะประเด็นการคอรัปชั่นและการโกงการเลือกตั้งของรัฐบาลมาเลเซีย ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา เขาตกเป็นเป้าหมายของรัฐบาลมาเลเซียหลายครั้ง ตั้งแต่การบุกค้นสำนักงานของเขา การยึดและสั่งห้ามวางจำหน่ายหนังสือการ์ตูนของเขา คำขู่จะปิดสำนักพิมพ์ ไปจนถึงการนำผู้ช่วยของซูนาร์ 3 คนไปโรงพัก การสอบปากคำเว็บมาสเตอร์ของ www.zunar.my ส่วนเว็บไซต์ที่ทำธุรกรรมการเงินให้ร้านหนังสือออนไลน์ของเขาก็ถูกตำรวจบังคับให้ต้องเปิดเผยรายชื่อลูกค้า ซูนาร์ไม่ใช่เหยื่อเพียงคนเดียว ครึ่งปีแรกของปี 2558 นักข่าว นักวิชาการ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และนักกฏหม

ประเภทของการประกวด

  • ข่าวและสารคดีเชิงข่าวประเภทสื่อสิ่งพิมพ์ (หนังสือระดับชาติ ระดับท้องถิ่น และสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆ)
  • ข่าวหรือสารคดีเชิงข่าวประเภทสื่อโทรทัศน์ (ความยาวรวมไม่เกิน 20 นาที)
  • สารคดีและภาพยนตร์สารคดีสั้นประเภทสื่อโทรทัศน์ (ความยาวรวมไม่เกิน 60 นาที)
  • ข่าวและสารคดีเชิงข่าวประเภทสื่อออนไลน์

กาดกรดเรนเสนพกเาพนย้ายิรา ดินดายิ้ดายืนรเ่ืสเสื่รกื่ดาสาเิดิเ

การส่งผลงาน

ส่งผลงานตัวจริงพร้อมสำเนา 5 ชุดมาที่

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย
139/21 ซอยลาดพร้าว 5
จอมพล จตุจักร กรุงเทพ 10900

สอบถามเพิ่มเติม 02-5138745, 02-5138754, 089-9229585, media@amnesty.or.th, www.amnesty.or.th

เราเชื่อมั่นในสื่อมวลชนไทย

แอมเนสตี้และผู้สนับสนุนกว่า 7 ล้านคนทั่วโลกมองเห็นความสำคัญของสื่อมวลชนในการทำหน้าที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารเพื่อนำสังคมไปสู่การพัฒนาที่ดีขึ้น เราจึงรณรงค์เพื่อปกป้องส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของสื่อ ตลอดจนสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของประชนทั่วโลกมาโดยตลอด เพราะเราเชื่อว่าการพูดคุยถกเถียงด้วยเหตุผลและข้อมูลที่ถูกต้องย่อมนำไปสู่สังคมที่สงบสุขและเคารพสิทธิมนุษยชน

“ผมอาจไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่คุณพูด
แต่ผมก็ยินดีจะปกป้องสิทธิในการพูดของคุณเหนือสิ่งอื่นใด”

วอลแตร์
นักเขียนและนักปรัชญาชาวฝรั่งเศส

เราเชื่อมั่นในสื่อมวลชนไทย