"ทาเนอร์ คีลิช" ประธานแอมเนสตี้ตุรกี
ได้รับอิสรภาพแล้ว!

แอมเนสตี้ขอขอบคุณการสนับสนุนจากคนกว่าล้านคนทั่วโลกในการร่วมรณรงค์และลงชื่อเรียกร้องให้ตุรกีปล่อยตัวทาเนอร์คีลิชที่ทำให้วันนี้เขาเป็นอิสระแล้ว! #FreeTaner

 
ทาเนอร์เป็นประธานของแอมเนสตี้ประเทศตุรกีถูกจำคุกตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2560 รัฐบาลตัดสินลงโทษเขาเพียงเพราะเขาออกมาพูดต่อต้านรัฐบาลต่อมาวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมาศาลมีคำพิพากษาตัดสินให้เขาเป็นอิสระสมาชิกในครอบครัวต่างรอคอยที่จะได้พบเขา แต่กลับกลายเป็นว่าทาเนอร์ถูกจับกุมอีกครั้งและถูกนำตัวไปขังคุกโดยไม่มีเหตุผล

ทาเนอร์เป็นนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ทำงานเพื่อสิทธิมนุษยชนมาอย่างยาวนานและเป็นที่ยอมรับในตุรกี โดยเขาได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานกรรมการแอมเนสตี้ ตุรกีหลายสมัยตั้งแต่ปี 2544 การจับกุมเขาครั้งนี้ทำให้ตุรกีถูกประณามอย่างกว้างขวางจากนานาประเทศ โดยเฉพาะจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ สหภาพยุโรป คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเยอรมนี กระทรวงการต่างประเทศเดนมาร์ก และหน่วยงานสิทธิมนุษยชนทั้งในและระหว่างประเทศในตุรกี

 

หลังความพยายามรัฐประหารที่ไม่ประสบความสำเร็จในตุรกีเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา ทางการตุรกีปราบปรามฝ่ายตรงข้ามและคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลอย่างหนัก มีการจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เสรีภาพสื่อ และจับกุมอย่างไม่ชอบธรรมจำนวนมาก