ช่างภาพข่าวอียิปต์ ชอว์คาน ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

ช่างภาพข่าวชาวอียิปต์ มาเมาด์ อาบู ซิด หรืออีกชื่อว่าชอว์คาน ได้รับการปล่อยตัวแล้วหลังถูกจำคุกนานกว่าห้าปีครึ่งด้วยข้อหาที่ถูกกุขึ้น

 

การปล่อยตัวชอว์คานที่ล่วงเลยมานานได้ยุติช่วงเวลาของความเจ็บปวดของเขาและครอบครัว แต่แม้จะได้รับการปล่อยตัวแล้ว เขาก็ยังคงต้องรายงานตัวต่อตำรวจนานสิบสองชั่วโมงต่อวันไปอีกห้าปี

 

ถูกจับกุมเพราะทำหน้าที่

 

ชอว์คานมีอายุ 25 ปีในวันที่เขาถูกจับเพราะทำหน้าที่ของเขาเมื่อ 14 สิงหาคม 2013

เขากำลังทำข่าวการประท้วงเมื่อกองกำลังอียิปต์บุกเข้ามาสังหารผู้ชุมนุมราว 800 ถึง 1,000 คนอย่างเลือดเย็น เหตุการณ์นั้นเป็นที่รู้จักกันในภายหลังว่าการสังหารหมู่ที่ราบา

 

สภาวะอันป่าเถื่อน

 

เมื่อถูกควบคุมตัวแล้ว ชอว์คานถูกต่อยและฟาดด้วยเข็มขัดหลายครั้งก่อนที่จะถูกทิ้งไว้ในห้องขังไม่ให้รับการรักษา เขาถูกลงโทษอย่างสาหัสเพราะพยายามที่จะเปิดโปงความโหดเหี้ยมของรัฐบาลอียิปต์

ในช่วงเวลาห้าปีครึ่งในคุก เขาถูกทุบตี ทรมาน และไม่ให้รับการรักษาตัวเมื่อเขาล้มป่วยด้วยโรคไวรัสตับอักเสบ

นอกจากนี้เขายังต้องรอคอยโทษประหารที่วันตัดสินคดีถูกเลื่อนไปซ้ำแล้วซ้ำอีกกว่า 50 ครั้ง

เขาได้ถูกตัดสินคดีในเดือนกันยายนปี 2018 พร้อมๆกับผู้ต้องหาอีก 700 คน รวมถึงผู้นำกลุ่มภราดรภาพมุสลิม โดยเขาถูกตัดสินจำคุกห้าปี ซึ่งถือว่าได้ชดใช้ไปแล้วจากการถูกคุมขังก่อนการตัดสิน ตามด้วยการเข้ารายงานตัวอีกห้าปีและค่าปรับที่ทำให้เขาต้องถูกจำคุกอีกหกเดือนเพราะไม่สามารถจ่ายได้

 เขาได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 4 มีนาคม 2019

 

ขอบคุณสำหรับทุกความช่วยเหลือ

 

ผู้สนับสนุนของเราได้รณรงค์มาหลายปีเพื่อให้เขาได้ถูกปล่อยตัว โดยพวกคุณหลายพันคนได้ช่วยส่งข้อความให้กำลังใจเขาในโครงการเขียนเปลี่ยนโลกเมื่อปี 2016 และมีกว่า 30,000 รายชื่อที่เรียกร้องให้ปล่อยตัวเขา

นักกิจกรรมจากอีก 50 กลุ่มภายในประเทศอังกฤษยังช่วยเหลือเคสของชอว์คานด้วย ตั้งแต่การชุมนุมหน้าสภานฑูตอียิปต์ ไปจนถึงการจัดนิทรรศการรูปถ่ายของเขาในหลายๆแห่ง ซึ่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายๆคนได้เข้าร่วมและช่วยเรียกร้องให้ปล่อยตัวชอว์คานด้วย

ในสก็อตแลนด์ ผู้สนับสนุนได้ร่วมแสดงพลังเพื่อช่วยเหลือชอว์คานในเทศการเอดินเบริก 2018 และมีนักกิจกรรมร่วมถ่ายเซลฟี่อีก 1,460 รูปหน้าสถานฑูตอียิปต์เพื่อรำลึกถึงชอว์คานที่ถูกจำคุกไปแล้วทั้งสิ้น 1,460 วัน

 

การปราบปรามสื่อมวลชน

 

สื่อมวลชนชาวอียิปต์ต้องตกอยู่ในอันตรายภายใต้ประธานาธิบดีอัล ซีซี หลังจากคณะกรรมการเพื่อปกป้องสื่อมวลชนเปิดเผยว่ามีนักข่าวถูกจำคุกเป็นจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1990 เป็นต้นมา

โดยสื่อมวลชนจะถูกดำเนินคดีเพราะทำข่าวการประท้วง ออกอากาศเนื้อหาที่ไม่สนับสนุนรัฐบาลหรือรายงานความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะที่กระทำต่อกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งทางการอียิปต์ถือว่าเป็น “กลุ่มก่อการร้าย”

หลายๆคนถูกตั้งข้อหา “สร้างความโกลาหล” ในขณะที่สื่อที่ต่อต้านรัฐบาลจะถือเป็น “ข่าวปลอม”

ร่วมกันแสดงพลังเพื่อสนับสนุนเสรีภาพการแสดงออกในอียิปต์ด้วยการช่วยพูดแทนผู้คนอย่างชอว์คานที่กำลังต้องการความช่วยเหลือจากคุณอย่างเร่งด่วน