"หลิวเซีย" ถูกปล่อยตัวจากทางการจีนแล้ว!

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ขอแสดงความยินดีกับการที่ "หลิวเซีย" ได้รับการปล่อยตัวจากทางการจีนหลังจากที่ได้รณรงค์ในแคมเปญนี้มานาน พร้อมทั้งเรียกร้องให้จีนยุติการคุกคามต่อครอบครัวของเธอ

 

40318568_2071881403028596_4794591950961377280_n.jpg

 

ตามรายงานข่าวว่า หลิวเซีย ศิลปินและภรรยาหม้ายของหลิวเสี่ยวโป ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ได้เดินทางออกจากประเทศจีนไปเยอรมนีแล้วนั้น แพททริก พูน นักวิจัยประจำประเทศจีน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล มีความเห็นดังนี้

 

“นับเป็นข่าวดีว่าในที่สุด หลิวเซียเป็นอิสระจากการดำเนินคดีและการควบคุมตัวอย่างผิดกฎหมายโดยทางการจีนได้ยุติลง ภายหลังเกือบหนึ่งปีหลังการเสียชีวิตอันไร้ศักดิ์ศรีและในวัยอันไม่พึงควรของหลิวเสี่ยวโป

 

“หลิวเซียไม่เคยหมดศรัทธาในตัวอดีตสามีที่ถูกจำคุกอย่างมิชอบ ซึ่งเป็นเหตุให้เธอต้องถูกลงโทษอย่างโหดร้าย ทางการจีนพยายามปิดปากเธอ แต่เธอยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน การถูกจองจำที่บ้านอย่างผิดกฎหมายนานแปดปี ทำให้สุขภาพของเธอเป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่ง

 

“การคุกคามต่อครอบครัวของหลิวเซียซึ่งยังคงอยู่ที่เมืองจีน ต้องยุติลงเช่นกัน นับเป็นเรื่องที่ไร้มนุษยธรรมอย่างยิ่ง หากทางการจีนยังใช้ครอบครัวของหลิวเซียเป็นแรงกดดัน เพื่อไม่ให้เธอพูดวิพากษ์วิจารณ์ในอนาคต”

 

ข้อมูลพื้นฐาน

 

หลิวเซียถูกควบคุมตัวที่บ้านอย่างผิดกฎหมาย นับแต่หลิวเสี่ยวโปได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปี 2553 เธอถูกจับตามองโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคง และติดต่อกับโลกภายนอกได้เฉพาะกับเพื่อนสนิท ทางโทรศัพท์ ภายใต้เงื่อนไขที่ควบคุมเข้มงวด

 

ในเดือนเมษายน หลิวเซียบอกว่าเธอ “พร้อมจะตาย” ระหว่างถูกจองจำในบ้าน โดยเป็นการสนทนาทางโทรศัพท์กับเหลียวยี่วู เพื่อนของเธอ ซึ่งเป็นนักเขียนที่ลี้ภัยในต่างแดน มีการเผยแพร่บันทึกเสียงการสนทนาที่น่าเศร้าเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2561

 

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ

ท่านสามารถติดต่อเพื่อสัมภาษณ์ผู้ชำนาญการด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศจีนของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลได้ที่

ฮ่องกง: Tom Mackey + 852 6026 3992 tom.mackey@amnesty.org

ลอนดอน: +44 2030 36 55 66 press@amnesty.org