“มาฮาดีน” อดีตนักโทษทางความคิดในสาธารณรัฐชาด   ได้รับการปล่อยตัวแล้ว 

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้รับรายงานว่า "มาฮาดีน" นักกิจกรรมในสาธารณรัฐชาด ที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตจากการโพสต์วิจารณ์รัฐบาลได้รับการปล่อยตัวแล้ว และจะได้กลับไปอยู่ร่วมกับบุคคลที่รักอีกครั้ง หลังต้องถูกควบคุมตัวในเรือนจำกว่า 18 เดือนในข้อหาที่ถูกกุขึ้นมา 

 

มาฮาดีนเป็นหนึ่งในการรณรงค์ Write for Rights ปี 2560 ที่แอมเนสตี้ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยร่วมกันรณรงค์ให้ทางการสาธารณรัฐชาดปล่อยตัวเขา และให้การรักษาพยาบาลที่เหมาะสมแก่เขา โดยมีผู้คนทั่วโลกร่วมรณรงค์ช่วยเขาถึง 690,434 ครั้ง

 

หลังจากการณรงค์อย่างหนัก ซึ่งรวมถึงผู้เข้าร่วมรณรงค์เกือบ 3,000 ครั้งในประเทศไทย เมื่อคืนวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 มาฮาดีนถูกย้ายไปยังเรือนจำในกรุงอีนจาเมนา (N'djamena) เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งนอกจากจะทำให้เขาเข้าถึงการรักษาพยาบาลแล้ว ยังทำให้ครอบครัวสามารถเดินทางไปเยี่ยมเขาได้สะดวกขึ้นด้วย จนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2561 เขาก็ได้รับการปล่อยตัวในที่สุด

 

มาฮาดีนได้ฝากข้อความถึงผู้ร่วมรณรงค์ทุกคนว่า "ผมขอขอบคุณทุกคน ผมยินดีที่พวกคุณช่วยเหลือผม ผมรักและนับถือพวกคุณอย่างมาก" 

 

ก่อนหน้านั้น มาฮาดีนถูกดำเนินคดีในข้อหาล้มล้างรัฐธรรมนูญ เป็นภัยคุกคามต่อบูรณภาพด้านดินแดนและความมั่นคงแห่งชาติ และให้ความร่วมมือกับขบวนการก่อความไม่สงบ หากตอนนั้นศาลตัดสินว่าเขามีความผิด เขาอาจได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต

 

อย่างไรก็ดี ในเดือนมีนาคม 2561 ศาลได้มีคำสั่งยกเลิกสามข้อหาดังกล่าว และได้เปลี่ยนคำฟ้องเป็นข้อหาหมิ่นประมาทซึ่งโทษเบากว่า หลังพิจารณาคดีใหม่ ศาลเห็นว่าเขาถูกจำคุกนานกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำของการคุมขังเพื่อความปลอดภัย (preventative detention) จึงสั่งให้ปล่อยตัวเขา มาฮาดีนจะต้องมาขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 19 เมษายน ซึ่งระหว่างนี้ เขาควรมีอิสรภาพดังที่เป็นอยู่ เนื่องจากตามกฎหมายชาด คดีหมิ่นประมาทไม่มีโทษจำคุก

 

หลังถูกจับกุมเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2559 มาฮาดีนถูกควบคุมตัวเป็นเวลาสามวัน ในห้องขังของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (Agence National de Sécurité, ANS) และถูกปฏิเสธการเยี่ยมโดยครอบครัวหรือทนายความ ในช่วงเวลาดังกล่าวเขายังถูกซ้อมทรมาน ถูกทุบตีและถูกช็อตด้วยไฟฟ้า เขายังถูกควบคุมตัวในอีกหลายสถานที่รวมทั้งเรือนจำในเมืองมุสโซโร ที่ซึ่งเขาถูกส่งตัวต่อไปยังเรือนจำอัมซีนีนที่เมืองนีนจามีนาเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561

มาฮาดีนเป็นหนึ่งในนักโทษทางความคิด 10 คน ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในแคมเปญการรณรงค์ Write for Rights ปี 2560 ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล คนทั่วโลกต่างแสดงความเห็นกว่า 690,000 ครั้ง เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวมาฮาดีนโดยทันที ทั้งยังเรียกร้องว่าระหว่างรอการปล่อยตัว ให้มีการเคลื่อนย้ายมาฮาดีนไปยังเรือนจำอัมซีนีนในเมืองนีนจามีนา ซึ่งอยู่ใกล้กับครอบครัวของเขามากกว่า

 

มาฮาดีนเป็นหนึ่งในนักปกป้องสิทธิมนุษยชน นักเคลื่อนไหวภาคประชาสังคมและผู้สื่อข่าวหลายสิบคนในชาด ซึ่งถูกควบคุมตัวโดยพลการในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ในเดือนกันยายน 2560 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเปิดตัวรายงานซึ่งชี้ให้เห็นการปราบปรามฝ่ายที่ตั้งคำถามกับรัฐบาลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับแต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2558 และการนำนโยบายรัดเข็มขัดด้านงบประมาณมาใช้เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรงในประเทศ

 

บากิสซา ไอดี ซิดโด นักวิจัยภูมิภาคแอฟริกากลาง แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยว่า เป็นข่าวดีที่มาฮาดีนได้รับการปล่อยตัวในที่สุด แต่การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงและยั่งยืนในชาดต้องเกิดจากการปฏิรูปกฎหมายและการนำนโยบายไปปฏิบัติ เพื่อประกันว่าบุคคลจะไม่ถูกจับกุมเพียงเพราะการใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกของตนอย่างสงบ

 

“ทางการชาดต้องยุติการทรมาน รวมทั้งทำการสอบสวนข้อกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (ANS) ทุบตีมาฮาดีนและใช้ไฟช็อตเขาระหว่างที่เขาถูกควบคุมตัว โดยทันที” บากิสซากล่าวทิ้งท้าย